Iran tuyên bố sẵn sàng cho Nga sử dụng căn cứ không quân Hamadan một lần nữa, sau khi đã buộc Moscow phải rút quân hồi tháng 8 vừa qua.

Iran sẵn sàng mới Nga quay lại Hamadan

Ngày 26/11, hãng thông tấn Tasnim đưa tin, tướng Hossein Dehgans - Bộ trưởng Quốc phòng Iran nói rằng, Tehran một lần nữa có thể cung cấp cơ hội cho máy bay Nga sử dụng căn cứ không quân "Knife" tại căn cứ không quân Hamadan.

Nếu tình hình cuộc chiến chống khủng bố IS và al-Nusra tại Syria và điều kiện bảo đảm cho lực lượng không quân Nga đòi hỏi cần cung cấp hỗ trợ, chúng tôi sẽ cho phép Nga quay lại căn cứ Hamadan - ông Dehgans cho biết.

Theo người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Viktor Ozerov, vào hồi tháng 9 năm nay, nhóm không quân của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) đã sử dụng căn cứ không quân của Iran để không kích lực lượng khủng bố ở Syria.

Do nhiều vấn đề phát sinh nên chỉ sau 2 tuần, lực lượng của VKS đã rút về nước. Sau đó, vào tháng 10, Nga đã quyết định điều động nhóm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đến Địa Trung Hải để đảm bảo yêu cầu hỗ trợ hỏa lực từ trên không cho quân đội Syria.

Theo các quan chức quốc phòng Nga, nhu cầu tái sử dụng căn cứ không quân ở Iran có thể xảy ra trong tương lai, nếu tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" trở về nước để tiến hành công tác đại tu theo kế hoạch đã định, khiến Nga thiếu hụt một số lượng máy bay lớn.

Hồi tháng 8 vừa qua, Iran đã bất ngờ cho Nga triển khai một số lượng lớn máy bay, trong đó có cả máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 và máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 đến sân bay Knife thuộc căn cứ không quân Hamadan để không kích khủng bố ở Aleppo, Deir ez-Zor và Idlib/Syria.

Vi sao Iran pha luat, moi Nga quay lai can cu Hamadan? - Anh 1

Iran phá lệ, đồng ý cho Nga quay lại căn cứ không quân Hamadan

Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 10 ngày sau, Iran đã bất ngờ cấm Nga sử dụng sân bay này, khiến lực lượng VKS Nga buộc phải rút về nước. Điều này xuất phát từ những nguyên nhân nào?

Khi đó, các chuyên gia phân tích cho rằng, sở dĩ Iran không thể cho Nga tiếp tục sử dụng căn cứ là do sức ép của các phần tử thân phương Tây, viện cớ Hiến pháp nước này cấm sự hiện diện quân sự của nước ngoài, trong khi đó, Nga lại quá khoe khoang về tình hình ở Hamadan.

Vì sao Iran muốn Nga quay lại căn cứ Hamadan ?

Iran không muốn mất ảnh hưởng ở Syria

Các chuyên gia nhận định rằng, nguyên nhân đầu tiên khiến Iran phải mời Nga quay lại sử dụng căn cứ này là do trong thời gian vừa qua, vai trò của Iran trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria đã suy giảm, đồng thời có rất nhiều nhân tố mới nổi lên.

Trước đây, Iran cũng có tiếng nói rất quan trọng đối với chính quyền Syria và tham gia tích cực trong cuộc chiến này. Tuy nhiên, trong vòng vài tháng qua, chiến trường Syria là sự độc diễn của Nga, vai trò của Moscow đang ngày càng lớn, trong khi ảnh hưởng của Iran ngày càng thu hẹp lại.

Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang ngày càng can thiệp sâu hơn vào cuộc chiến ở Syria với chiến dịch “Lá chắn Euphrates”. Mới đây nhất là sự hiện diện quân sự đầy bất ngờ của Ai Cập - quốc gia Bắc Phi không thiếu thực lực và tham vọng đối với khu vực Trung Đông.