Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, và sau khi tập luyện, người tập thường ướt đẫm mồ hôi, thở hổn hển và đỏ mặt. Do đâu có hiện tượng này?

Vi sao hay do mat sau khi tap the duc? - Anh 1

Đỏ mặt trong khi vận động có nhiều nguyên nhân - Ảnh: Shutterstock

Máu lưu thông

Theo các chuyên gia thể dục, sở dĩ có hiện tượng đỏ mặt khi tập luyện là do sự tuần hoàn máu tăng lên. Lúc này, nhịp tim đập rất nhanh để nỗ lực cung cấp máu cho cơ bắp và các cơ quan khác trong cơ thể. Máu chứa đường và cơ bắp sử dụng đường làm năng lượng giúp phục hồi và sửa chữa các thiệt hại trong khi tập luyện. Và quan trọng hơn cả, máu có chứa oxy và khi chúng ta đạt đến trạng thái hiếu khí, cơ thể cần nhận máu nhiều hơn để oxy đi khắp cơ thể. Điều này dẫn đến kết quả nhịp tim cao hơn, huyết áp tăng lên, và sau đó máu bị đẩy lên bề mặt các mạch máu nên gây ra hiện tượng đỏ mặt.

Do đó, đỏ mặt là hoàn toàn bình thường khi nhịp tim tăng lên và điều này cũng giải thích lí do tại sao mặt chúng ta bỗng đỏ phừng lên khi bị stress, tức giận hay xấu hổ.

Gió

Theo Healthguidance, nếu bạn chạy bộ hoặc đạp xe ngoài trời, gió quất vào mặt hay ánh nắng chiếu vào mặt có thể khiến mặt đỏ hơn so với bình thường.

Động tác khó

Khi tập các động tác khó như hít xà, chống đẩy, trồng cây chuối… đỏ mặt là chuyện bình thường. Theo lý giải của các chuyên gia y tế, đó là do hiện tượng dồn máu. Mỗi khi cúi người máu sẽ dồn lên não và gây đỏ mặt. Nguyên nhân chủ yếu do huyết áp tăng.

Hơi nóng

Khi quá nóng, cơ thể sẽ cố gắng làm mát các cơ quan nội tạng bằng cách chuyển một số máu ra phía bề mặt của cơ thể và điều này sau đó dẫn đến hiện tượng đỏ mặt cũng như ra mồ hôi đầm đìa.

Thụy Khuê