Giá vàng xuống thấp nhất trong vòng 3 năm qua

(Cadn.com.vn) - Giá vàng SJC trong nước đầu giờ chiều 6-10 chỉ còn 35,21 triệu đồng/lượng (mua vào), 35,48 triệu đồng/lượng (bán ra), “bốc hơi” khoảng 4,6 triệu đồng/lượng so với đầu tháng 7-2016 (đỉnh 40 triệu đồng/lượng). Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay giảm 0,05% xuống 1.267,12 USD/ounce. Một lượng lớn nhà đầu tư vàng đã tháo chạy khỏi thị trường trong bối cảnh giá vàng trên đà lao dốc mạnh.

Đầu giờ chiều 6-10, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn tiếp tục điều chỉnh giá mua bán vàng miếng SJC tại TPHCM giảm 60.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 80 ngàn đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua, giao dịch ở ngưỡng 35,21 – 35,48 triệu đồng/lượng. Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức 35,23 triệu đồng/lượng (mua vào), bán ra với giá 35,50 triệu đồng/lượng, giảm 40 ngàn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra.

Khảo sát một số điểm giao dịch, lượng khách tăng cả ở chiều mua và bán, trong đó lượng khách mua vàng chiếm ưu thế. Những dấu hiệu giảm giá đã kích thích tâm lý một số nhà đầu tư và khách hàng nhỏ lẻ mua vào tích trữ. Ông Phan Dũng Khánh (Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty cổ phần Chứng khoán MayBank Kim Eng) cho rằng, về trung, dài hạn, rót vốn vào vàng vẫn có tỷ suất lợi nhuận tốt hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên, để tránh rủi ro, các nhà đầu tư cũng như người dân, cần tránh việc đổ xô mua vàng theo hiện tượng “té nước theo mưa”. DOJI cho rằng, đà giảm không phanh của giá vàng trong nước do ảnh hưởng từ thị trường vàng thế giới. Đối với nhà đầu tư đã mua vàng ở mức cao, sự tuột dốc khiến họ hoang mang, nhiều người mất bình tĩnh. Riêng những nhà đầu tư chờ “điểm rơi”, họ coi đây là tín hiệu khá tốt để đón nhịp cho việc lựa chọn kênh đầu tư của mình.

Trên thị trường Châu Á (tính tới 5 giờ 10 ngày 6-10), giá vàng giao ngay đứng ở mức thấp 1.266,5 USD/ounce, trên sàn Comex New York, giá vàng giảm khoảng 2,5 USD tiếp tục rời xa ngưỡng 1.300 USD/ounce. Hiện chênh lệch giữa giá vàng trong và ngoài nước đã nới rộng lên 1,4 triệu đồng/lượng.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại ổn định, giá mua vào, bán ra tại ngân hàng Vietcombank ở mức 22.270 - 22.340 đồng/USD, ngân hàng Eximbank giao dịch mức 22.255 - 22.335 đồng/USD, ngân hàng Vietinbank niêm yết mức giá 22.265 - 22.340 đồng/USD. Giá USD trên thị trường tự do ít biến động, tỷ giá giao dịch phổ biến ở mức: 22.290 đồng/USD - 22.310 đồng/USD.

Vi sao gia vang “roi” tu do? - Anh 1

Ảnh minh họa

Nhận diện nguyên nhân

Trước hết, thông tin chỉ số tích cực nền kinh tế Mỹ cùng với mối lo ngại về khả năng Mỹ có thể sớm tăng lãi suất khiến cho nhà đầu tư suy luận, giá vàng có thể tiếp tục giảm sâu. Theo phân tích của các chuyên gia, giá vàng diễn biến khá phức tạp vì ngoài chuyện Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, tình hình kinh tế Mỹ, giá vàng còn bị ảnh hưởng bởi thông tin về tình hình bầu cử tổng thống ở Mỹ, kể cả việc chốt lời của các quỹ đầu tư.

Thứ hai, tốc độ in tiền của Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) suy giảm cùng với sự lên giá của USD (sau khi bảng Anh rơi xuống mức thấp nhất trong 31 năm qua sau khi Thủ tướng Anh kích hoạt quá trình Brexit) cùng với sự tăng điểm ấn tượng nhiều phiên của các thị trường chứng khoán trên thế giới do giá dầu tiếp tục gây áp lực vàng. Ngoài ra, theo một đánh giá mới nhất của Ngân hàng thế giới (WB), việc Anh rời EU sẽ không có tác động lớn lên khu vực này trong ngắn hạn, do quan hệ thương mại, tài chính với Anh không lớn (Anh đóng góp chưa đầy 2% tổng xuất khẩu của các quốc gia Đông Á – Thái Bình Dương) khiến nhu cầu đầu tư vào loại tài sản an toàn như vàng giảm thấp.

Thứ ba, lần đầu tiên kể từ năm 2009, Trung Quốc đã tiết lộ số lượng vàng dự trữ quốc gia. Tính đến cuối năm 2015, lượng vàng dự trữ chính thức của Trung Quốc là khoảng 11.563 tấn. Hiệp hội vàng Trung Quốc (CGA) cũng cho biết, sản lượng vàng sản xuất của nước này trong năm 2015 đạt 515,88 tấn, dẫn đầu thế giới trong 9 năm liên tiếp. Nguồn cung có khả năng thừa sẽ khiến Trung Quốc không còn “mặn mà” mua vàng để dự trữ nhiều hơn như kỳ vọng của những nhà đầu tư. Đây là một nguyên nhân khiến giới đầu tư bán ra, tháo chạy khỏi thị trường vàng, tìm đến các loại tài sản rủi ro nhưng có lợi nhuận cao hơn.

Trước những phân tích về giá trị đồng USD cũng như xu hướng dự trữ vàng của Trung Quốc, các chuyên gia kinh tế cho rằng, giá vàng thế giới có thể rớt khỏi ngưỡng kháng cự hiện tại là 1.270 USD/ounce, giảm sâu đến mức 1.248 USD/ounce. Cho dù thế nào đi nữa, trong giai đoạn cao trào này, nhà đầu tư nên thận trọng để đưa ra quyết định đúng đắn nhất, tuyệt đối không nên “lướt sóng” vì rủi ro cao. Giá vàng thời gian tới diễn biến rất phức tạp nên người dân cần theo dõi kỹ tình hình kinh tế thế giới, nếu FED tăng lãi suất thật sự, giá vàng có thể sẽ giảm sâu nữa so với mức giá hiện nay.

Văn Khoa