Hiện, giá lợn hơi cả nước ở mức 38.000-42.000 đồng/kg, trung bình so với nhiều năm, song đây là mức giá khá cao so với cách đây khoảng 1 tháng.

Vi sao gia lon tang? - Anh 1

Đàn lợn hiện nay đủ cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng của cả nước. Ảnh: Internet

Nói về nguyên nhân giá lợn tăng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Hoàng Thanh Vân cho biết: Trước hết đó là bởi thời gian vừa qua, số lượng lợn bán ra tương đối nhiều, đàn lợn giảm đáng kể. Tổng hợp sơ bộ từ các địa phương trong nửa đầu năm cho thấy, tổng đàn lợn cả nước giảm khoảng 1,2 triệu con, trong đó có cả lợn nái và lợn thịt.

“Hiện nay, tổng đàn lợn cả nước khoảng 2,2 triệu con. Chúng tôi tính toán một tháng cả nước tiêu thụ khoảng 300.000 tấn thịt lợn. Như vậy, số lượng hiện nay là vừa đủ để phục vụ tiêu dùng, khiến giá trở lại trung bình so với hàng năm”, ông Vân nói.

Theo ông Vân, nguyên nhân thứ hai khiến cho giá lợn tăng lên là Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương vào cuộc tương đối tốt ở cả khâu quản lý, sắp xếp thị trường, kiểm soát thú y,... Bên cạnh đó, thời gian vừa qua, số lượng lợn lớn giết thịt và bán đồng loạt một lúc. Số lợn kế tiếp chưa kịp lớn khiến thị trường có vẻ hơi khan hiếm hàng.

Theo tổng hợp đánh giá của Cục Chăn nuôi, giai đoạn vừa rồi có một số hộ chăn nuôi nhỏ, từ 20-150 con đã bỏ nhiều cho nên một số khu vực thiếu lợn cục bộ. Ngoài ra, tại địa phương có hiện tượng một số trang trại, một số nhà chăn nuôi lợn đến tuổi xuất chuồng nhưng vẫn cứ cố giữ lại để đợi giá tăng thêm.

Về nguồn cung thịt lợn từ nay tới Tết Nguyên đán, ông Vân cho biết: Lượng thịt đủ cung cấp tiêu thụ trong nước, với mức trung bình 280.000-330.000 tấn/tháng. Bên cạnh đó, đàn lợn hiện nay đã được chọn lọc, nên chất lượng đàn lợn con tốt hơn. Hiện đang có rất nhiều DN, chủ trang trai đưa vào khai thác đàn lợn nái có chất lượng tốt hơn so với trước.

Ông Hoàng Thanh Vân đánh giá, việc giá lợn tăng, giảm là do thị trường điều tiết. Tuy nhiên vấn đề cần phải lưu ý là tâm lý của người chăn nuôi. Cục đã có những văn bản gửi các địa phương yêu cầu phải tập trung vào nội dung là thường xuyên cung cấp thông tin của địa phương mình cho người chăn nuôi biết.

“Đối với những hộ, trang trại, DN có lợn đã đến tuổi xuất chuồng thì nên bán ra thị trường, tạo sự cân bằng cho thị trường, tránh mất cân đối cung cầu, tránh thiếu cục bộ hoặc khan hiếm giả, bị đẩy giá. Ngoài ra, các địa phương cần thông tin cho DN và người chăn nuôi được biết, việc mở rộng hay tăng quy mô đàn cần phải hết sức thận trọng, phải căn cứ vào vùng sản xuất của từng địa phương”, ông Vân nhấn mạnh.

Uyển Như