Kế hoạch xây dựng Đài vinh danh Công trình đường dây 500 kV Bắc- Nam của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia vừa bị Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu dừng lại.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa cho biết, việc xây dựng Đài vinh danh Công trình truyền tải điện đường dây 500kV Bắc- Nam là kế hoạch đang được Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) nghiên cứu nhưng chưa được Tập đoàn đồng ý chủ trương thực hiện.

Ngay sau khi có nhiều bài báo phản ánh về kế hoạch này, EVN đã yêu cầu Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia dừng ngay toàn bộ các công việc liên quan đến việc xây dựng Đài vinh danh này. Đồng thời, Tập đoàn cũng đã phê bình Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia vì triển khai công việc mà chưa có sự phê duyệt chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Đường dây 500kV Bắc- Nam mạch 1 là công trình kỳ tích trong lịch sử ngành truyền tải điện, góp phần quan trọng trong việc giải quyết tình trạng thiếu điện nghiêm trọng ở miền Trung và miền Nam. Công trình thi công từ năm 1992 và hoàn thành năm 1994, kéo dài từ Hòa Bình đến TP.HCM với chiều dài 1.487 km, nhờ đó, đã liên kết hệ thống điện cục bộ của 3 miền thành khối thống nhất.

Vi sao EVN 'tuyt coi' Dai vinh danh duong day 500kV Bac-Nam? - Anh 1

Theo Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia, công trình đi qua 14 tỉnh, thành phố, đi qua nhiều khu vực rừng râm, núi cao, điều kiện thi công hiểm trở. Do vậy, để hoàn thành công trình này, hàng chục ngàn kỹ sư, cán bộ, công nhân đã cùng tham gia xây dựng và trong đó, có cả những người đã tử nạn.

Chính vì vậy, trong các dịp kỷ niệm 10 năm, 20 năm đường dây 500kV Bắc- Nam, các cựu cán bộ lãnh đạo công nhân viên tham gia xây dựng đường dây này đã cùng kiến nghị xây Đài vinh danh công trình.

Xuất phát từ nguyện vọng mong muốn đó, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia mới quyết định xây dựng Đài vinh danh để tri ân các thế hệ cán bộ, kỹ sư, công nhân truyền tải điện, đồng thời, coi đây là địa chỉ lịch sử, văn hóa, có ý nghĩa giáo dục truyền thống, động viên, khích lệ các thế hệ cán bộ công nhân viên ngành điện.

Cũng theo Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia, nguồn vốn xây dựng Đài vinh danh là vốn đóng góp của các tổ chức, cá nhân, quỹ phúc lợi. Tổng vốn ước tính 108 tỷ đồng.

Phạm Huyền