Trong giai đoạn nước rút hỗn loạn của cuộc đua vào Nhà Trắng, tiếng nói bất khả xâm phạm của đệ nhất phu nhân Mỹ chính là nỗ lực kêu gọi người dân không lựa chọn sai lầm.

Vi sao Donald Trump tan cong tat ca, ngoai tru Michelle Obama? - Anh 1

Vì sao Donald Trump tấn công tất cả, ngoại trừ Michelle Obama?

Giữa không khí ồn ào đầy hận thù của một mùa bầu cử phẫn nộ, Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama đã tung ra thông điệp gãy gọn khiến cho các đối thủ chính trị cảm thấy "khó nhằn".

"Một ứng viên Tổng thống Mỹ đã khoe khoang về hành vi lạm dụng tình dục phụ nữ," bà Obama phát biểu hôm thứ Năm (15/10). "Chúng ta hãy làm rõ: Người đàn ông mạnh mẽ - những người thực sự là hình mẫu lý tưởng - không cần hạ nhục phụ nữ để tự cảm thấy quyền lực hơn."

Đệ nhất phu nhân không một lần nhắc đến tên Donald Trump. Thế nhưng, những phát ngôn đánh giá hành vi của Trump đã thử thách giới hạn của lời thề "dù họ có chơi xấu, ta cứ ngẩng cao đầu" của bà.

Bài phát biểu nằm trong khuôn khổ lịch vận động tranh cử dày đặc cho Hillary Clinton đã mạo hiểm hình ảnh của bà Obama trước công chúng, do bà vốn nhận được sự ủng hộ vượt xa nhiều nhân vật lăn lộn trên chính trường mỗi ngày.

Song bà Obama vẫn truyền tải thông điệp của mình một cách tuyệt vời. Không chỉ là một khoảnh khắc chói sáng của cuộc vận động, thông điệp ấy còn tạo nên rào cản mà phe Trump và đồng minh khó lòng vượt qua.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình vào sáng thứ Sáu (14/10), phó tướng của Trump nói bản thân chưa đủ hiểu lời phê bình của bà Obama để có thể phản biện.

"Tôi vô cùng kính trọng đệ nhất phu nhân và những thành tựu của bà đối với nhân dân Mỹ suốt 7 năm rưỡi qua. Nhưng tôi không hiểu những lời kêu gọi của bà ấy," Mike Pence nói với đài CBS.

Phu nhân Obama đã đạt được điều mà ít người làm được - ngay cả đảng viên Cộng hòa lão thành, gia đình kiểu mẫu, tù binh chiến tranh, thẩm phán liên bang hay cả đức Giáo hoàng cũng chưa thành công. Bà đã khiến phe Trump phải im lặng, ít nhất là đến thời điểm hiện tại.

Lý do khiến đệ nhất phu nhân trở thành giọng nói chính trị độc nhất vào thời điểm chia rẽ như hiện nay, chính là việc bà xây dựng hình ảnh cá nhân như một cộng sự của chồng, nhưng lại không bị các cuộc chiến chính trị của ông làm vấy bẩn.

Khi bà Obama phát biểu tại New Hampshire vào thứ Năm (15/10), cuộc vận động đã không còn xoay quanh cáo buộc sờ soạng, email bị tin tặc tấn công, hay loạt chính sách đối lập giữa hai ứng viên thuộc hai đảng lớn.

Michelle Obama xây dựng luận điểm quanh người lãnh đạo mà đất nước đang khao khát. Bà biến bài phát biểu thành cuộc trò chuyện riêng tư với tư cách một người mẹ, người phụ nữ đã ở bên "người đàn ông mạnh mẽ" của đời mình. Điều đó vượt lên trên cả đảng phái và lằn ranh giới tính.

"Tôi không thể ngừng trăn trở. Tôi chưa bao giờ nghĩ điều này có thể gây rúng động tâm can tôi đến vậy," bà Obama nói, ám chỉ các cáo buộc nhằm vào Trump.

Bà đại diện cho tiếng nói của đảng viên Dân chủ và cả một số đảng viên Cộng hòa muốn chống lại Trump vì những điều vượt lên trên cả chính trị.

"Đây không phải chuyện thường. Đây không còn là chính trị thông thường nữa," bà nói. "Việc này rất đáng xấu hổ. Thật không thể chấp nhận nổi."

theo Trí Thức Trẻ