ICTnews – Hãng tin Reuters cho hay, Jim Balsillie – đồng Tổng giám đốc RIM vì không tìm được tiếng nói chung trong kế hoạch tái tổ chức công ty nên đã từ chức.

Balsillie tuyên bố từ chức Tổng giám đốc hãng điện thoại Canada hôm 29/5, cũng là ngày RIM thông báo quản lỗ 125 triệu USD trong quý 4/2012. Theo Reuters, kế hoạch của ông là kêu gọi RIM cho phép các thiết bị không phải BlackBerry sử dụng mạng lưới độc quyền của mình – sự thay đổi lớn từ chiến lược chỉ dành cho BlackBerry từ những ngày đầu.

Các nhà mạng cũng sẽ tham gia trong chiến lược này, sử dụng mạng lưới của RIM để bán các gói cước dữ liệu giá rẻ, cho phép điện thoại kết nối với mạng xã hội và dịch vụ nhắn tin tức thời. Ý tưởng của Balsillie là biến các điện thoại phổ thông thành smartphone.

Khách hàng dùng điện thoại vốn chỉ có chức năng gọi điện, nhắn tin có thể nâng cấp lên gói dữ liệu smartphone bậc một do RIM cung cấp. Gói dữ liệu này cung cấp khả năng truy cập giới hạn tới các trang mạng xã hội như Twitter, Facebook, và cho phép người dùng gửi tin nhắn qua dịch vụ BlackBerry Messenger (BBM).

BBM là dịch vụ được đánh giá khá cao, và nhiều người đã mua BlackBerry chỉ để sử dụng được dịch vụ này. Cuộc thương thảo của Balsiliie với các nhà mạng dẫn tới bất hòa căng thẳng trong nội bộ RIM, và ông quyết định từ chức dù vẫn giữ 5% cổ phần công ty. Cũng như nhiều cổ đông của RIM, giá trị cổ phiếu Balsillie nắm giữ đã sụt giảm 80% trong 14 tháng qua.

Kế hoạch cựu TGĐ RIM đưa ra khá giống với dịch vụ RIM đang cung cấp tại vài thị trường mới nổi, nhưng chỉ dành cho các thiết bị BlackBerry. Về cơ bản, dịch vụ cung cấp cho người dùng khả năng tiếp cận một số trang web và mạng xã hội phổ biến với giá gói cước dữ liệu rẻ hơn các nền tảng khác. Một nguồn tin của Reuters cho hay RIM đang phát triển phần mềm cho phép người dùng Android và iOS kết nối với gói dữ liệu cơ bản và dự định ra mắt dịch vụ trên toàn cầu.

Các nhà mạng cũng được lợi về phương diện tài chính nếu áp dụng kế hoạch của Balsillie. Vì RIM mã hóa và nén dữ liệu trước khi gửi tới người dùng BlackBerry (dịch vị kéo theo chi phí cho các nhà mạng), gửi dữ liệu không phải BlackBerry thông qua máy chủ RIM có thể giúp tốn ít băng thông hơn, giảm áp lực đặt lên các nhà mạng. Theo Reuters, Balsillie đã đàm phán với Verizon, AT&T (Mỹ), Vodafone, Deutsche Telecom, Telefonica và France Telecom ở châu Âu. Một nhà mạng Canada cũng được nhắc tới.

Kế hoạch của Balsillie có thể là điểm sáng cho dịch vụ mạng lưới của công ty, vốn thu về 1 tỷ USD doanh thu mỗi quý. Kết quả khá khác biệt so với mảng kinh doanh phần cứng, dự tính lần đầu tiên sẽ lỗ trong năm nay bất chấp RIM bán được hơn 50 triệu điện thoại toàn thế giới.

Theo hãng nghiên cứu thị trường IDC, trong số 1,55 tỷ điện thoại di động bán ra năm 2011, chưa tới 33% là smartphone và trong tổng số smartphone, chỉ có khoảng 51 triệu là BlackBerry. Nếu RIM duy trì con số này, tình hình có thể khả quan hơn trong tương lai. Tới năm 2016, IDC dự đoán sẽ có 2,17 tỉ điện thoại bán ra, phân nửa là smartphone. Nếu RIM bán thêm được dịch vụ cho số người dùng smarphone mới (không phải BlackBerry) và vẫn giữ được khách hàng hiện tại, công ty có khả năng tìm lại được vinh quang trong quá khứ.

Trước khi bất cứ thay đổi chiến lược nào được thực hiện, Thorsten Heins – đương kim TGĐ RIM muốn xem xét phản ứng của thị trường tới điện thoại BlackBerry 10 tiếp theo. Dựa trên nền tảng QNX dùng trong máy tính bảng PlayBook, hệ điều hành mới sẽ là cơ hội cuối cùng của RIM trong cuộc cạnh tranh với iOS và Android. Những mẫu điện thoại này dự kiến ra mắt cuối năm nay. Heins cũng dự tính cấp phép sử dụng hệ điều hành BlackBerry, tuy nhiên, tất cả đều phải đợi tới sự xuất hiện của BlackBerry 10.

Trong vài năm qua, nhiều tin đồn cho thấy các công ty công nghệ khác đang có tham vọng thôn tính RIM. Tin đồn mới nhất là Microsoft sẽ bỏ ra khoảng 3,5 tỉ USD để có chân trong hãng sản xuất điện thoại Canada này.

Du Lam

Theo Phonearena/Reuters