Cuối cùng thì cái ngày ấy đã đến, ngày mà những nỗ lực bền bỉ và sự cố gắng không biết mệt mỏi của Andy Murray đã được tưởng thưởng xứng đáng khi ngôi vị số 1 thế giới đã thuộc về anh, chấm dứt kỷ nguyên Novak Djokovic.

Anh đã trở thành người Liên hiệp Anh đầu tiên lập được kỳ tích này sau rất nhiều thành tích lịch sử khác đã làm trước đó. Và nó mỹ mãn hơn nữa khi chỉ 6 tháng nữa, Andy Murray sẽ tròn 30 tuổi, một ngưỡng tuổi mà người ta thường nói đến phía bên kia sự nghiệp của một vận động viên hơn là đỉnh cao mà anh ta sẽ đi qua. Anh đã trở thành tay vợt lớn tuổi nhất lần đầu lên ngôi số 1 thế giới trong sự nghiệp của mình, kết quả của sự phấn đấu bền bỉ, kiên trì rất đáng ngưỡng mộ. Murray đồng thời cũng là tay vợt nam thứ 26 trong lịch sử quần vợt nắm giữ ngôi vị này. Đến đây, bất chợt người ta tự hỏi liệu 25 người trước đó có phải vất vả mới lên ngôi số 1 như anh?

Vi sao chien tich cua Murray lai dac biet? - Anh 1

Andy Murray khẳng định giá trị số 1 thế giới

Murray trở thành tay vợt thứ 26 lên ngôi vị số 1 trên bảng xếp hạng ATP và là người Anh đầu tiên có thành tích này.

Nấc thang cuối cùng đưa Murray lên ngôi số 1 có lẽ là không được mãn nguyện lòng khán giả khi anh thậm chí còn chẳng phải động vào vợt vì Milos Raonic xin rút lui khỏi trận bán kết của họ tại Paris Masters. Rõ ràng thì tất cả những ai từng vươn lên ngôi vua làng quần vợt đều phải có được những thành tích phi thường, và Murray đã làm nó suốt một kỷ nguyên mà người ta đã từng cho rằng anh sẽ không bao giờ có được cơ hội, thời của Djokovic, Roger Federer và Rafael Nadal.

Vượt lên tất cả

Chính bởi sự xuất hiện của 3 cái tên này khiến cho thành tích của Andy Murray càng trở nên đặc biệt và tuyệt vời hơn, ngay cả khi Nadal hay Federer không còn giữ phong độ đỉnh cao khi xưa của họ nữa. Nếu phải cạnh tranh cùng 3 cái tên này, nhiều tay vợt khác có thể đã bỏ cuộc hoặc chìm nghỉm, nhưng trong số đó không có Murray. Anh đã có một năm thi đấu tuyệt vời với danh hiệu Wimbledon thứ 2 trong sự nghiệp, bảo vệ thành công huy chương vàng Olympic 3 năm trước và cuối cùng thì cướp ngôi của Djokovic. Nó vượt qua cả sự kỳ vọng của Murray bởi theo tính toán của anh, tháng 2 hoặc tháng 3 năm sau mới là thời gian anh có thể lấy ngôi số 1 khi không phải bảo vệ điểm nào. Nhưng cuối cùng quả ngọt đã đến nhanh hơn mong đợi, những Nadal, Federer, Djokovic sẽ phải chúc mừng anh.

Mọi chuyện đã diễn ra không hề dễ dàng cho Murray. Trước đó, anh là tay vợt tài năng không Grand Slam với hàng loạt thất bại cay đắng ở những trận chung kết cho tới khi lần đầu thắng tại Wimbledon 2013. Suốt một thời gian dài, Murray cũng chỉ giậm chân tại chỗ ở vị trí số 2 thế giới và nhìn theo Djokovic đang ngày một bỏ xa với phong độ đáng sợ. Và hãy nhớ là Murray đã lên ngôi số 2 từ năm 22 tuổi. Vậy là trong 7 năm qua, nếu như không nhờ nỗ lực và quyết tâm khổng lồ, Murray đã phải bỏ cuộc từ lâu.

Có lẽ tay vợt người Scotland đang ở trong những tháng ngày hạnh phúc nhất cuộc đời. Một gia đình hạnh phúc với con đầu lòng chào đời đầu năm, anh trai anh cũng đang giữ vị trí số 1 thế giới hồi đầu năm ở nội dung đánh đôi. Đây cũng là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử quần vợt khi cả 2 anh em chiếm lĩnh ngôi số 1 ở 2 nội dung quan trọng của quần vợt. Xin chúc mừng Murray và cùng chờ xem những điều hấp dẫn khác ở mùa giải sau khi Djokovic phải cố gắng để lấy lại ngôi vị của mình.

Yến Nhi
Thể thao & Văn hóa