Sáng 2/11, Cục Cảnh sát PCCC, Bộ Công an đã có buổi thông tin chính thức về vụ cháy quán karaoke tại số 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 13 người tử vong.

Tại buổi họp, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục cảnh sát PCCC cho biết, đến thời điểm hiện tại đơn vị vẫn đang phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy xảy ra tại 3 quán karaoke và 1 nhà hàng trên đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến 13 người tử vong, nhiều tài sản bị hư hại.

Cũng theo Thiếu tướng Mạnh, vụ cháy thiệt hại về người là quá lớn. “Bản thân chúng tôi rất xót xa sau vụ cháy, chúng tôi cũng rất trăn trở làm sao làm giảm nỗi đau của những người thân của các nạn nhân xấu số. Đồng thời làm sao cảnh báo cho người dân làm sao để thoát nạn kịp thời khi xảy ra hỏa hoạn”.

Vi sao chay co so Karaoke luon gay thiet hai nang ne? - Anh 1

Vụ hỏa hoạn khiến 13 người tử vong, nhiều tài sản bị hư hại.

Về việc vì sao vụ cháy ở quán karaoke lại lớn và thiệt hại nhiều như vậy?

Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục Trưởng Cục cảnh sát PCCC cho biết, các địa điểm này thường sử dụng các vật liệu trang trí nội thất, cách âm dễ cháy như mút, xốp, cao xu, phông rèm. Khi có cháy tốc cháy lan rất nhanh, tòa nhà nhiều khói khí độc nếu không chạy ra kịp thì nguy hiểm đến tính mạng.

Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục Trưởng Cục cảnh sát PCCC cho biết, theo thống kê của Cục cảnh sát PCCC và CNCH, từ đầu năm 2016 đến nay cả nước có 23 vụ cháy cơ sở kinh doanh quán karaoke, gây thiệt hại 9 tỷ 52 triệu đồng, khiến 13 người chết, 2 người bị thương. Đặc biệt, vụ cháy quán karaoke ở số 68 Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy xảy ra ngày 1/11 gây thiệt hại nặng về người, tài sản đang thống kê.

Vi sao chay co so Karaoke luon gay thiet hai nang ne? - Anh 2

Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục Trưởng Cục Cảnh sát PCCC.

Theo trung tá Bùi Quang Việt, các cơ sở kinh doanh thường rất kín để tránh tiếng ồn, mặt trước của tòa nhà hầu như bị che chắn bởi các biển quảng cáo. Điều kiện thông gió gần như không có nên khi xảy ra cháy sẽ gây ra hiện tượng tụ khói, gây khó khăn cho việc cứu hộ cứu nạn và chữa cháy đối với cơ quan chức năng.

Trong các cơ sở này thường sử dụng các vật liệu trang trí nội thất, cách âm dễ cháy như mút, xốp, cao xu, phông rèm. Khi có cháy tốc cháy lan rất nhanh, tòa nhà nhiều khói khí độc, nếu người trong quán không phát hiện sớm và thoát nhanh ra nơi an toàn sẽ nhiễm độc khói và gây tử vong”, trung tá Việt nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Cục trưởng Cục PCCC, việc thay đổi công năng sử dụng từ nhà ở thành quán karaoke nhưng không chú ý đến các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy như; không đảm bảo lối thoát nạn, không được trang bị phương tiện, thiết bị báo cháy và chữa cháy; đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn nên không phát hiện được đám cháy sớm, không kịp thời cứu chữa gây chán lan và cháy lớn…

Về điều kiện an toàn PCCC, Trung tá Bùi Quang Việt cho biết, các cơ sở kinh doanh karaoke trước khi đưa vào hoạt động phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện PCCC theo quy định của pháp luật.

“Hệ thống điện, thiết bị sử dụng điện, việc sử dụng nguồn nhiệt phải đảm bảo an toàn PCCC. Có phương án chữa cháy, thoát nạn được cấp có thẩm quyền duyệt theo quy định. Trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp với từng khu dân dụng. Đối với các cơ sở có khối tích từ 1500m3 phải được cơ quan cảnh sát PCCC thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về PCCC”, ông Việt cho nói.

Duy Khương