Còn 3 ngày nữa cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra, giữa ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump ai sẽ trở thành Tổng thống Mỹ? Chúng ta còn phải chờ đến thời điểm đó mới biết được. Nhưng bên lề cuộc bầu cử vẫn còn rất nhiều câu chuyện thú vị.

Vi sao bau cu Tong thong My nam nay lai dien ra vao ngay 8/11? - Anh 1

Đây là một câu chuyện rất thú vị, chứng minh một tinh thần rất Mỹ ngay từ những năm 1800. Điều đặc biệt là không nhiều cử tri Mỹ biết đến câu chuyện ý nghĩa này.

PV: Bà có biết lý do vì sao người ta chọn ngày thứ ba 8/11 là ngày bầu cử không?

Người dân thứ nhất: Không, tôi không biết lý do vì sao. Tôi sẽ cần phải tìm hiểu vấn đề này

Người dân thứ 2: Tôi không biết. Đây là một câu hỏi hay. Tôi biết rằng nó luôn là vào ngày đó, nhưng tôi chẳng biết lý do vì sao.

Trên thực tế thì lịch sử nước Mỹ từ năm 1845, Quốc hội Mỹ đã thông qua một đạo luật ấn định ngày thứ 3 đầu tiên sau ngày thứ 2 đầu tiên của tháng 11 là ngày bầu cử của nước Mỹ.

Theo một giáo sư của đại học California Los Angeles cho biết: Việc Quốc hội Mỹ chọn ngày này xuất phát từ bối cảnh nước Mỹ thế kỷ thứ 19, khi hầu hết cử tri Mỹ là nông dân và sống xa nơi bỏ phiếu. Vào những ngày đầu lập nước, phần lớn người dân Mỹ là nông dân, họ không thể chọn ngày thứ 3 đầu tiên của tháng 11 vì có thể rơi vào ngày nghỉ lễ các thánh mùng 1/11, nên đã chọn ngày thứ 3 đầu tiên sau ngày thứ 2 đầu tiên của tháng 11. Chọn ngày thứ 3 vì chủ nhật người dân thường đi nhà thờ, trong khi thứ 4 là ngày họp chợ phiên. Người nông dân thường phải mất một ngày để đi bỏ phiếu, rồi quay trở về nhà để đi chợ. Chọn tháng 11 vì khi đó đã thu hoạch xong, người nông dân muốn mọi việc đồng áng đã hoàn tất và không lo lắng gì nữa khi đi bỏ phiếu.

- Theo vtv.vn