(CLO) Trong khi các cấp các ngành của Thủ đô Hà Nội đang nỗ lực triển khai, xử lý lấn chiếm, xây dựng không phép thì tại số 6 Lý Thường Kiệt nhiều năm qua tình trạng xây dựng trái phép đã diễn ra liên tục, phần diện tích lưu không và phần sử dụng chung đang được các hộ dân lấn chiếm từng ngày. Những hàng rào tôn, lưới B40 quây kín cả lối đi, khiến bộ mặt đô thị tại đây biến dạng, nhếch nhác. Chính quyền phường Phan Chu Trinh đã cho kiểm tra, nhưng nhiều năm nay không giải quyết dứt điểm dẫn tới bức xúc, khiếu kiện kéo dài.

Có mặt tại số 6 Lý Thường Kiệt, phóng viên quan sát thấy diện tích sân chung hiện đã lấn chiếm là nơi nấu nướng, sinh hoạt của một số hộ dân bên trong, phía bên phải lối vào đã bị lấn chiếm làm tường rào với diện tích khoảng 30m2, toàn bộ phần cầu thang đã được bịt kín làm nhà vệ sinh cho quán bán cơm, dựng khung sắt, mái tôn, quây vách tôn trên diện tích chung làm nơi kinh doanh buôn bán.

Việc vi phạm tự lấn chiếm, tự xây dựng trên phần đất chung đã diễn ra nhiều năm nhưng không được giải quyết dứt điểm; cụ thể như hộ của ông Nguyễn Hồng Phong (đã chuyển nhượng cho ông Lê Hồng Thái) năm 1991 Sở Xây dựng thành phố Hà Nội có công văn số 767 về việc xử lý công trình vi phạm sai phép, trong công văn cũng nêu rõ gia đình ông Phong đã xây dựng sai nội dung trong giấy phép và bản vẽ đã được phê duyệt như; làm ban công tầng hai phía ngõ đi chung, mở rộng mặt bằng tầng hai phía mặt sau nhà, tự ý mở thêm một cổng phía hàng rào…điều kỳ lạ là vi phạm chưa được xử lý nhưng phần diện tích nhà ông Phong vẫn được cấp sổ đỏ? Chưa dừng lại ở đó sau khi chuyển nhượng cho ông Lê Hồng Thái thì ông Thái lại tiếp tục lấn chiếm sân chung, lối đi chung và nhà vệ sinh chung gây bất bình trong dư luận.

Vi pham xay dung tai so 6 Ly Thuong Kiet – Can giai quyet dut diem - Anh 1

Một người dân đang chỉ cho phóng viên những nơi bị lấn chiếm trái phép.

Hộ của ông Nguyễn Hồng Quang (đã chuyển nhượng cho bà Lê Vân Anh) trong qua trình xây dựng đã thi công nhiều hạng mục không có trong giấy phép, mặc dù UBND quận Hoàn Kiếm đã có quyết định số 847 ngày 6/10/2008 thi hành cưỡng chế, phá dỡ hạng mục công trình vi phạm tại số 6 Lý Thường Kiệt. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xử lý, điều kỳ lạ là đến năm 2013 hộ của bà Lê Vân Anh lại tiếp tục lấn chiếm xây bịt cửa cửa đi tầng 1, hạ cốt nền sân chung… Trong khi vi phạm chưa được xử lý bà Lê Vân Anh tiếp tục xây dựng tầng 3 lợp mái tôn quây kín chung quanh.

Tại hộ bà Ngô Thị Lan cũng lấn chiếm cầu rửa chung xây gạch đổ bê tông, lắp cửa nhôm kính để xử dụng riêng. Trong thông báo số 471 ngày 14/11/2012 của UBND phường Phan Chi Trinh về kết quả kiểm tra các vi phạm về trật tự xây dựng và lấn chiếm đất chung tại số 6 Lý Thường Kiệt cũng đã chỉ ra nhiều vi phạm tuy nhiên đến nay vẫn chưa được xử lý và ngày càng lấn chiếm nghiêm trọng hơn.

Phố Lý thường Kiệt là tuyến phố chính của quận Hoàn Kiếm, nơi mà tấc đất là tấc vàng, tại địa chỉ số 6 Lý Thường Kiệt là ngôi biệt thự cổ, gồm 07 hộ dân, trong đó có 05 hộ đã ký hợp đồng thuê nhà của Nhà nước. Quá trình sử dụng các hộ đã tự cơi nới, lấn chiếm diện tích chung để sử dụng mục đích riêng dẫn tới khiếu kiện phức tạp, căng thẳng kéo dài.

Đề nghị các cấp chính quyền sớm vào cuộc và xử lý triệt để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật và trả lại không gian, cảnh quan và lối đi chung cho những hộ dân tại số 6 Lý Thường Kiệt.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên

Sơn Tùng