Việc các hộ kinh doanh tràn ra chiếm dụng sân chơi, lối đi chung của khu tập thể (KTT) để bày hàng hóa, làm điểm trông giữ xe hiện đang diễn ra hằng ngày tại chợ quần áo cũ Đông Tác, phường Trung Tự (quận Đống Đa). Nhưng đến nay chính quyền sở tại vẫn chưa có biện pháp xử lý nghiêm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, chợ buôn bán quần áo cũ nằm trên phố Đông Tác, đoạn qua phường Trung Tự (Đống Đa) được hình thành đã lâu với hàng trăm ki ốt bán hàng quần áo đã qua sử dụng. Trước khi chính quyền tổ chức thực hiện thu hồi đất để phục vụ thi công Dự án (DA) thoát nước nhằm cải thiện môi trường (DA 2) thì các tiểu thương chủ yếu buôn bán tại các ki ốt nằm dọc sông Lừ và phía mặt phố Đông Tác. Sau khi chợ được giải tỏa để hoàn trả mặt bằng cho việc thi công các DA, nhiều tiểu thương đã thuê các căn hộ nằm phía dưới nhà A3, A4... A7 - tập thể Trung Tự để tiếp tục buôn bán. Để có thêm diện tích bày hàng hóa, hằng ngày gần như toàn bộ các hộ kinh doanh thường tự do căng dù bạt, mái che từ phía ki ốt sang đến tận sân chơi của người dân sống tại KTT. Bên cạnh đó, một số hộ còn ngang nhiên chiếm dụng cả lối đi chung để bày bàn ghế và trông giữ xe.

Không chỉ có vậy, do lối vào sân chơi giữa các nhà chung cư thường xuyên bị chiếm dụng để phục vụ buôn bán nên mọi hoạt động giải trí, thể thao, rèn luyện sức khỏe của người dân cũng bị ảnh hưởng. Ông Đặng Văn Cừ - là người dân sinh sống lâu năm ở đây cho biết, mặc dù KTT này có nhiều sân chơi, buổi sáng người lớn có thể tập thể dục, chiều tối trẻ em có thể vui chơi, nhưng từ khi KTT biến thành nơi họp chợ thì mọi hoạt động ngoài trời của người dân đã bị ngưng trệ.

Ngày 24-10, có mặt tại chợ đồ cũ Đông Tác, phóng viên nhận thấy thiết bị phục vụ vui chơi, rèn luyện sức khỏe cho người dân tại sân chơi các nhà A4-A5, A6-A7 KTT Trung Tự hiện đã bị hoen gỉ, hư hỏng do lâu ngày không được sử dụng. Theo ông Đặng Minh Chính - Phó Chủ tịch UBND phường Trung Tự, để xử lý các vi phạm về trật tự văn minh đô thị tại chợ buôn bán quần áo cũ Đông Tác, từ đầu năm 2016 chính quyền sở tại đã nhiều lần tổ chức lực lượng kiểm tra. Chỉ trong đợt ra quân mới đây, đã tháo dỡ hơn 70 mái hiên di động và xử phạt gần 1,5 triệu đồng đối với các trường hợp để xe, giá treo quần áo lấn chiếm lòng, lề đường. Thế nhưng sau khi tổ công tác đi khỏi, các tiểu thương lại tái vi phạm.

Để bảo đảm trật tự đô thị nơi đây, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng quận Đống Đa cần xử lý quyết liệt hơn nữa.

Nguyên Hà