Oracle, một nhà cung cấp phần mềm và phần cứng máy tính tuyên bố, Google đã vi phạm một số bằng sáng chế và quyền tác giả của hãng và yêu cầu “Gã tìm kiếm khổng lồ” bồi thường 1 tỷ USD trong phiên tòa diễn ra hôm nay (16/4) tại tòa án San Francisco (Mỹ). Đây được xem là vụ kiện lớn nhất lịch sử công nghệ.

Trọng tâm của vụ kiện liên quan đến việc sử dụng giao diện lập trình ứng dụng (API) của nhà sản xuất hệ điều hành Androi, ứng dụng cho phép các nhà phát triển viết mã Java tương thích, mà không được phép của Oracle.

Nếu Google thua kiện, hàng loạt các ứng dụng có thể bị thu hồi để đợi được cấp phép lại (Ảnh: BBC)

‘Nếu Oracle thắng kiện và API được bảo vệ bởi quyền tác giả thì hầu hết các ứng dụng trên các hệ điều hành như Androi, Mac, Window và bất kỳ nền tảng nào khác buộc phải được cấp phép lại. Điều này dẫn đến nhiều ứng dụng có thể bị thu hồi cho đến khi hợp pháp hóa được chúng”, đại diện của Google nói.
Theo lời của luật sư phía Google "Nếu không có các API, ngôn ngữ lập trình Java sẽ trở thành điếc, câm và mù".

Ngoài việc sử dụng API, Oracle cũng cáo buộc Google đã vi phạm 2 bằng sáng chế liên quan đến chức năng xử lý dữ liệu và phương pháp tạo mã thực thi.
Malcolm Barclay, một nhà phát triển các ứng dụng du lịch cho iPhone, nói: "Thật vô lý khi cho rằng sử dụng API lại có thể xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của một nền tảng mở”.

Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài tám tuần.