“Tháng 8-2016, gia đình ông Thanh bắt đầu xây bức tường dài khoảng 30m từ trước cổng nhà tôi ra ngách 41/58 phố Thái Hà và lấn chiếm đất bờ mương. Việc xây dựng của gia đình ông Thanh là không phép, làm thay đổi hiện trạng ngõ đi chung và ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ dân…”. Đây là nội dung đơn phản ánh của bà Bùi Thị Thanh Mai (số 11, ngách 41/58 Thái Hà) gửi Báo Hànôịmới.

Vi pham moi tu ton tai cu - Anh 1

Bức tường dẫn đến những khiếu kiện gần đây.

Tìm hiểu, phóng viên được biết, việc xây dựng của gia đình ông Trần Văn Thanh nằm trong khu đất hiện có 3 hộ gia đình sinh sống, gồm các hộ: Ông Thanh, bà Pha (địa chỉ nhà số 9); hộ bà Mai, ông Sửu (nhà số 11) và hộ ông Khanh, bà Thiệm (nhà số 15), ngách 41/58 phố Thái Hà. Về nguồn gốc sử dụng đất, hai gia đình (hộ bà Mai và hộ ông Khanh) là những hộ mua lại đất từ hộ ông Thanh. Cụ thể, năm 1971, hộ ông Thanh mua lại khu đất trên từ bà Trần Thị Minh (số 98 Hai Bà Trưng, Hà Nội), giấy tờ mua bán viết tay, không ghi rõ diện tích. Ngày 13-4-1987, vợ chồng ông Thanh bán lại 210m2 đất cho hộ ông Hứa Đăng Khanh (giấy tờ viết tay). Ngày 27-2-1989, vợ chồng ông Thanh lại bán tiếp 90,5m2 đất nằm trong thửa đất ông Thanh đã mua lại của bà Minh cho ông Bùi Yến Dy và vợ là Bùi Thị Bích Điểm. Ông bà Dy - Điểm mất, không để lại di chúc. Bà Bùi Thị Thanh Mai (con gái) được thừa hưởng nhà đất do bố mẹ để lại. Cả 2 gia đình (hộ ông Khanh và hộ bà Mai) đều đã được UBND quận Đống Đa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở. Phần diện tích nhà đất còn lại của gia đình ông Trần Văn Thanh đang quản lý, sử dụng là 611,5m2, được thể hiện tại thửa đất số 125 tờ bản đồ 104-6-G-I-47 và tờ bản đồ 104-6G-III-05 đo vẽ năm 1993, hoàn thành năm 1994 do Giám đốc Sở Địa chính Hà Nội ký bàn giao cho UBND phường Trung Liệt ngày 6-12-1996 để làm cơ sở quản lý việc sử dụng đất và cấp sổ đỏ. Hiện phần diện tích nhà, đất của hộ gia đình ông Thanh vẫn chưa được cấp sổ đỏ do có khiếu kiện của các hộ liền kề từ nhiều năm qua.

Liên quan đến đơn tố cáo việc xây dựng bức tường làm thu hẹp ngõ đi chung của hộ gia đình ông Thanh, bà Hoàng Hoài Loan - Phó Chủ tịch UBND phường Trung Liệt, cho biết: Bức tường này có một phần đã tồn tại từ trước và một phần mới xây. Việc xây dựng của hộ gia đình ông Thanh là sai, vi phạm trật tự xây dựng. Hành vi vi phạm cụ thể là: Xây tường và trồng 4 cọc trên đất công. Chính quyền địa phương đã thiết lập hồ sơ vi phạm. Theo bà Loan, do thời điểm ông Thanh bán đất cho các hộ không có thỏa thuận về lối đi, do vậy trong những lần giải quyết tranh chấp khiếu kiện trước đây, UBND phường Trung Liệt đã nhiều lần cho 3 hộ gia đình ngồi lại với nhau để thỏa thuận về lối đi chung nhưng giữa họ đều chưa đi đến thống nhất. Trong khi hộ bà Mai muốn được giữ lối đi thông thoáng như trước, thì trái lại hộ ông Thanh lại lấy lý do phần đất này là của gia đình ông nên ông muốn cho ai đi như thế nào thì các hộ phải chấp nhận... Vấn đề này cũng được bà Loan cho biết thêm, do có tranh chấp khiếu kiện lâu nay nên việc xây dựng của hộ gia đình ông Thanh là sai. UBND phường yêu cầu hộ ông Thanh phá bỏ bức tường, giữ nguyên hiện trạng, tuy nhiên gia đình ông Thanh không chịu hợp tác.

Để bảo đảm an ninh trật tự tại khu dân cư và ổn định cuộc sống của người dân nơi đây, đề nghị UBND phường Trung Liệt sớm có biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc nêu trên.

Phong Châu