Dọc theo sông Đuống ở địa bàn các xã Dương Hà, Phù Đổng, Trung Mầu, Yên Viên... vẫn còn nhiều điểm tập kết, vận chuyển cát trái phép, trạm trộn bê tông… vi phạm Luật Đê điều và Pháp lệnh Khai thác, bảo vệ công trình thủy lợi.

Vi pham Luat De dieu tai khu vuc bai song Duong, sao khong xu ly dut diem? - Anh 1

Một máy xúc đã múc cát ở bến bãi thuộc xã Phù Đổng

Trước tình trạng khai thác và lập bến bãi kinh doanh, vận chuyển cát, sỏi, vật liệu xây dựng trái phép dọc đê sông Đuống thuộc huyện Gia Lâm, ngay từ ngày 6/3/2016, UBND TP Hà Nội đã có công văn số 3273/UBND-SNN yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm xử lý vi phạm pháp luật đê điều tại khu vực bãi sông Đuống.

Đồng thời, ngày 1/7/2016, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN - PTNT) cũng có Văn bản số 1005/TCTL-ĐĐ đề nghị UBND TP Hà Nội quan tâm xử lý các vi phạm pháp luật đê điều.

Tuy nhiên, đến nay theo quan sát của PV, dọc theo sông Đuống ở địa bàn các xã Dương Hà, Phù Đổng, Trung Mầu, Yên Viên... vẫn còn nhiều điểm tập kết, vận chuyển cát trái phép, trạm trộn bê tông… vi phạm Luật Đê điều và Pháp lệnh Khai thác, bảo vệ công trình thủy lợi.

Cụ thể, hàng chục năm nay, 6 bãi cát không phép tại Cống Thôn, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp ý kiến chỉ đạo xử lý dứt điểm của các cơ quan chức năng.

Cụ thể, 6 bãi cát hoạt động không phép gồm bãi cát của HTX Cầu Đuống, HTX Thành Đoàn, Công ty TNHH Minh Hạnh, Công ty CP XD- TM Đức Mạnh và Doanh nghiệp tư nhân Minh Đức. Hàng ngày, dưới lòng sông, các xà lan, tàu vận chuyển cát thường xuyên cập bến để hút cát lên bãi.

Đoạn sông này chưa được kè đá nên khi bốc dỡ, hút cát lên bãi dễ gây nguy cơ sạt lở bờ sông, ảnh hưởng rất lớn đến dòng chảy và các tàu thuyền khác qua lại.

Hệ lụy từ nạn khai thác cũng như các bến bãi trung chuyển, kinh doanh cát hoạt động không phép dọc tuyến đê sông Đuống đã quá rõ.
Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của Hà Nội cần quyết liệt hơn nữa trong việc lập lại trật tự, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về dòng sông, đê điều để đảm bảo an toàn cho các phương tiện thủy và bảo vệ hoa màu, đất sản xuất của người dân.

Có mặt tại khu vực Cống Thôn, chúng tôi thấy nhiều xe tải trọng lượng lớn thường xuyên ra vào bãi vận chuyển cát đi các nơi tiêu thụ. Quan sát sang bên kia sông Đuống thuộc quận Long Biên, nhiều công nhân, máy móc đang thi công dự án kè đê sông Đuống.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Kỷ, Chủ tịch UBND xã Yên Viên cho biết: Hiện địa bàn xã có 6 bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng, các bãi này đều không phép. UBND huyện và xã đang đôn đốc các hộ, doanh nghiệp phải hoàn tất thủ tục xin UBND thành phố cấp phép hoạt động. Trong thời gian chờ đợi, UBND xã đã "tranh thủ" cho các hộ gia đình, doanh nghiệp thuê với giá 13.000 đồng/m2 để tăng nguồn thu cho xã.

Phải chăng, câu chuyện về quản lý bến bãi tập kết cát ở xã Yên Viên là tiêu biểu cho sự lơ là trong quản lý, làm ngơ cho sai phạm. Cách đây hơn 1 năm, khi làm việc với PV, ông Đào Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã (hiện ông Hồng là Bí thư Đảng ủy xã Yên Viên) cho biết, nếu trong tháng 6/2015, bãi nào không có giấy phép thì chính quyền xã buộc phải đình chỉ, thậm chí giải tán bến bãi.

Cũng theo ông Hồng, chính quyền xã đã nhận được nhiều văn bản, thông báo của cấp trên yêu cầu xử lý triệt để những bãi cát. Tuy nhiên, vì lực lượng mỏng, các chủ bãi cát chỉ hoạt động vào ban đêm, khi thấy cán bộ xã xuống, họ lại cho dừng ngay phương tiện nên xã chưa xử lý được trường hợp nào.

"6 bãi cát không phép có diện tích khoảng 9ha do UBND xã Yên Viên cho doanh nghiệp thuê, mỗi năm chỉ được vài trăm triệu đồng. Còn việc chưa xử lý được trường hợp nào là do mình cho doanh nghiệp thuê, tiền thu về ngân sách xã, giờ đi xử lý thì hơi buồn cười”, vị nguyên Chủ tịch UBND xã cho biết.

Về việc chính quyền xã cho doanh nghiệp thuê bến bãi có hợp đồng hay không, Nguyễn Văn Kỷ thừa nhận UBND xã không có thẩm quyền ký hợp đồng cho thuê đất làm bến bãi. Những hợp đồng ký trước đây đều đã thanh lý hết rồi. Việc cho thuê bến bãi bây giờ chỉ là tạo điều kiện cho nhau, doanh nghiệp vẫn nộp tiền cho xã. Bây giờ mà có hợp đồng thì lại sai thẩm quyền.