Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam và xử phạt doanh nghiệp này số tiền hơn 400 triệu đồng.

Vi pham kinh doanh da cap, Lien minh tieu dung Viet bi phat nang - Anh 1

Công ty Liên minh tiêu dùng Việt Nam đã bị phạt nặng vì vi phạm kinh doanh đa cấp.

Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam có trụ sở chính tại số 33 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang (Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0105989285 do Sở Kế hoạnh và Đầu tư tỉnh Bắc Giang cấp lần đầu ngày 11/9/2012, thay đổi lần thứ 11 ngày 11/12/2015).

Theo thông báo của Cục Quản lý cạnh tranh, công ty Liên minh tiêu dùng Việt Nam đã có hàng loạt vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp. Đó là không thực hiện thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Trong quá trình hoạt động, công ty Liên minh tiêu dùng Việt đã ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không bao gồm đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật ; Ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện tham gia bán hàng đa cấp;Thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ báo cáo định kỳ tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; Thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản đổi với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn không thực hiện nghĩa vụ khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp để nộp vào ngân sách nhà nước trước khi chi trả hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp; Duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng kinh doanh đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp đối với một người tham gia bán hàng đa cấp.

Trước những lỗi vi phạm nói trên, Cục Quản lý cạnh tranh đã ban hành Quyết định số 252/QĐ-QLCT xử phạt 409,5 triệu đồng và thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Lan Trần