Ghi chép của phóng viên Báo Nhân Dân- Quốc đảo Ma-đa-ga-xca trên Ấn Độ Dương, ngoài khơi bờ biển đông - nam đại lục châu Phi, những ngày này nhộn nhịp đón các đoàn đại biểu từ 80 thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, nhiều tổ chức quốc tế và khu vực đến dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16. Đích thân Thủ tướng Ma-đa-ga-xca Ô.M.Xô-lô-nan-đơ-ra-xa-na ra tận chân cầu thang máy bay đón Đoàn đại biểu Việt Nam do Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu dự Hội nghị.

Vi mot the gioi hoa binh, on dinh va phat trien ben vung - Anh 1

Ngay sau khi đến thủ đô An-ta-na-na-ri-vô, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, trên Quảng trường Hồ Chí Minh. Cách đó không xa là tấm bia ghi câu nói nổi tiếng của Người: "Không có gì quý hơn độc lập tự do". Cụm di tích Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được coi là biểu tượng của tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước, được chính quyền và người dân địa phương quan tâm, gìn giữ, thể hiện tình cảm, sự ngưỡng mộ của nhân dân Ma-đa-ga-xca dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, người đã đặt nền móng cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Ma-đa-ga-xca.

Cũng như Việt Nam, Ma-đa-ga-xca từng bị đô hộ dưới chế độ thực dân Pháp. Nhân dân Ma-đa-ga-xca đã vùng lên đấu tranh mạnh mẽ và giành độc lập hoàn toàn năm 1960. Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Ma-đa-ga-xca H.Ra-giao-na-ri-mam-pi-a-ni-na cho biết, nhân dân Ma-đa-ga-xca luôn ngưỡng mộ Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam, bởi Việt Nam là biểu tượng của công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong sự nghiệp phát triển và xây dựng đất nước ngày nay, đặc biệt trong việc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và nhiều nước châu Phi mong muốn học hỏi.

Trên đường vào thủ đô An-ta-na-na-ri-vô, xe của chúng tôi đi qua những cánh đồng lúa đang thì con gái. Mọi người có cảm tưởng như đang đi trên đất nước Việt Nam. Từ năm 1999, nước ta đã cử 80 chuyên gia, kỹ thuật viên nông nghiệp và thủy sản sang giúp Ma-đa-ga-xca phát triển sản xuất nông nghiệp. Hiện nay vẫn còn một số chuyên gia nông nghiệp Việt Nam đang làm việc tại Ma-đa-ga-xca trong khuôn khổ hợp tác song phương. Ngoài ra, hai nước còn hợp tác trên nhiều lĩnh vực, như giáo dục, khai thác dầu khí… Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Ma-đa-ga-xca, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ, Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Ma-đa-ga-xca trên các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh và Ma-đa-ga-xca có nhu cầu, nhất là về nông nghiệp, thương mại và đầu tư.

Hội nghị cấp cao lần thứ nhất các nước có sử dụng tiếng Pháp được tổ chức tại Pa-ri (Pháp) năm 1986, với sự tham dự của gần 40 vị đứng đầu nhà nước và chính phủ các nước có sử dụng tiếng Pháp, đánh dấu sự ra đời chính thức của cộng đồng các nước có sử dụng tiếng Pháp. Từ đó đến nay, các cơ cấu về chính trị và hợp tác của cộng đồng đã dần hoàn thiện. Hiện nay, cộng đồng có 80 thành viên và quan sát viên thuộc năm châu lục, với khoảng 220 triệu người trong tổng số 890 triệu người nói tiếng Pháp trên toàn thế giới. Văn hóa và ngôn ngữ là những ưu tiên hàng đầu của cộng đồng.

Thời gian qua, trong bối cảnh tình hình thế giới và không gian Pháp ngữ có những diễn biến phức tạp, thông qua các thể chế đa phương, song phương, Cộng đồng các nước Pháp ngữ đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế và khu vực, nhất là Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi, tăng cường các hoạt động ngăn ngừa, giải quyết nhiều cuộc xung đột, khủng hoảng, bất ổn chính trị và chống khủng bố ở một số nước thành viên, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, góp phần tích cực duy trì hòa bình, an ninh, ổn định của Cộng đồng Pháp ngữ và trên thế giới.

Với nỗ lực rất cao của các nước thành viên và sự hỗ trợ hiệu quả của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, Cộng đồng Pháp ngữ đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, nhất là trong việc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng giáo dục, y tế và mức sống của người dân, bảo vệ môi trường, thúc đẩy bình đẳng giới, bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

Với chủ đề Tăng trưởng đồng đều và phát triển có trách nhiệm: Những điều kiện bảo đảm ổn định trên thế giới và trong không gian Pháp ngữ, Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều nước. Nhiều tổng thống, thủ tướng và lãnh đạo cấp cao các nước đã phát biểu ý kiến làm rõ những vấn đề chung quanh chủ đề hội nghị. Chủ tịch nước Trần Đại Quang là đại diện duy nhất đến từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc Hội nghị. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Chúng tôi vui mừng trước việc Cộng đồng Pháp ngữ đã có những đóng góp tích cực vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế để đạt được các thỏa thuận toàn cầu quan trọng, nhất là Chương trình nghị sự về phát triển bền vững năm 2030, Thỏa thuận Pa-ri về chống biến đổi khí hậu, Kế hoạch hành động A-đi A-bê-ba về tài chính cho phát triển. Việc Thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu được thông qua tại Pa-ri và sớm có hiệu lực, từ ngày 4-11-2016 vừa qua, cũng như các cuộc đàm phán đầu tiên về việc triển khai Thỏa thuận Pa-ri mới đây tại Ma-rốc, thể hiện quyết tâm cao của cộng đồng quốc tế, các nước Pháp ngữ, nhằm xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và "không ai bị bỏ lại phía sau".

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, là thành viên tích cực và có trách nhiệm của Cộng đồng Pháp ngữ, Việt Nam đã chủ động tham gia vào việc triển khai các chiến lược, chương trình hợp tác của cộng đồng, đóng góp quan trọng vào việc củng cố tình đoàn kết và sự thống nhất nội khối, mở rộng hợp tác giữa các nước thành viên, qua đó góp phần vào sự thịnh vượng chung. Chủ tịch nước cũng đề nghị Cộng đồng Pháp ngữ ưu tiên thúc đẩy hợp tác, tăng cường đoàn kết vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững; cùng với các lĩnh vực hợp tác truyền thống về chính trị, đa dạng ngôn ngữ và văn hóa, cần tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, triển khai hiệu quả Chiến lược Kinh tế Pháp ngữ mà Việt Nam và các nước khác đã khởi xướng tại Hội nghị cấp cao Pháp ngữ tại Hà Nội năm 1997. Cộng đồng cần thúc đẩy và hỗ trợ việc triển khai Chương trình nghị sự về phát triển bền vững và Thỏa thuận Pa-ri, xây dựng các quan hệ đối tác toàn cầu, bảo đảm nguồn lực, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực thực thi cho các nước đang phát triển; tích cực tham gia các nỗ lực quốc tế và khu vực nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định tại các nước thành viên và trên thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, hòa bình, ổn định là tiền đề vững chắc để phát triển. Hòa bình, ổn định chỉ có thể được giữ vững nhờ và thông qua phát triển bền vững. Đây là bài học lớn mà Việt Nam đúc rút qua những nỗ lực liên tục, bền bỉ trong việc gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Trong thế giới đầy biến động ngày nay, không một quốc gia nào, dù lớn hay nhỏ, giàu hay nghèo, có thể đơn phương đối phó hiệu quả với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, mà cần có sự đoàn kết thống nhất, hợp tác chặt chẽ giữa các nước Pháp ngữ và cả cộng đồng quốc tế. Việt Nam sẵn sàng là cầu nối của Cộng đồng Pháp ngữ với Cộng đồng ASEAN và châu Á - Thái Bình Dương để cùng chung sức, đồng lòng vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Nhân dịp dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có một loạt các hoạt động tiếp xúc song phương với nguyên thủ, lãnh đạo và trưởng đoàn các nước thành viên Tổ chức quốc tế Pháp ngữ.