Những tưởng sau khi các ứng viên người từ chối, kẻ bỏ cuộc hay không được duyệt, danh sách ứng cử viên Chủ tịch VFF bị rút gọn tối đa sẽ khiến cuộc bầu chọn sớm ngã ngũ. Tuy nhiên, mới đây danh sách này đã bị lùi tiếp tới ít nhất tới tháng 5.

Ngày 28/3/2013, tại buổi họp bàn về các công tác chuẩn bị cho Đại hội khóa VII, VFF đã rút gọn danh sách ứng cử vào vị trí chủ tịch xuống 8 người (Trước đó, ngày 15/3, VFF nhận được tới 44 đề cử). Sau đó BCH VFF đã quyết định 10/4 sẽ chốt danh sách chính thức các ứng cử viên cho những vị tri trọng yếu trong BCH.

Tuy nhiên, đến hẹn VFF vẫn không thể công bố bản danh sách như dự kiến và tiếp tục lùi hạn thêm 1 tuần. Nhưng lại một lần nữa, tính đến thời điểm hiện tại, danh sách ứng viên vẫn nằm trên bàn giấy thay vì được công bố như lịch hẹn của VFF.

Ngày hôm qua (16/4), Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết, VFF chưa thể công bố ứng viên với lý do là một số ứng viên trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chưa được duyệt. Cụ thể, theo thông tin trước đó từ VFF, trong danh sách ứng viên có Thứ trưởng Lê Khánh Hải và phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn cùng với ông Lê Quý Phượng (hiệu trưởng trường Đại học TDTT TP HCM) sẽ ra ứng cử ghế chủ tịch. Tuy nhiên, đến thời điểm này ngoại trừ trường hợp của ông Lê Quý Phượng đã xin rút lui thì chưa có công văn nào chính thức, cũng như ý kiến gì từ phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc 2 người còn lại ra tranh cử. Mà theo quy định, để có thể ra tranh cử tại Đại hội BCH VFF khóa VII, ngoài việc có đơn xin ứng cử và đề cương tranh cử, ông Hải và ông Tuấn phải có được sự đồng ý của Bộ VH, TT&DL.

Trong khi đó, trả lời với cánh báo chí vào ngày 15/4, vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Tấn khẳng định, bộ đã giao Tổng cục TDTT giới thiệu ứng viên lên bộ.

Bên cạnh đó, một lý do khiến hạn chốt danh sách ứng viên Chủ tịch VFF phải lùi lại là do Tổng cục TDTT đưa ra ý kiến cần phải có sự điều chỉnh về tiêu chí tuyển chọn. Tại cuộc họp ngày 28/3, BCH VFF đã thông qua những tiêu chí chính, nhưng theo ông Thắng - Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT, vẫn chưa có văn bản chính thức.

Dự kiến trong tuần tới, tổng cục TDTT sẽ cùng với VFF giải quyết đồng thời cả vấn đề tiêu chí lẫn danh sách ứng viên.

Mới đây, có thông tin Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn đã được Bộ VHTTDL giới thiệu ứng cử chức chủ tịch Hiệp hội Người khuyết tật VN.

Trước những thắc mắc của dư luận về việc liên tục lùi hạn công bố danh sách ứng viên, chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết, do thời gian vẫn còn khá dài nên không có gì phải vội.

Và VFF cũng muốn nới rộng thời gian để đón nhận thêm một vài gương mặt mới từ các tổ chức thành viên, các doanh nghiệp và đặc biệt là từ Bộ VHTTDL.

Có thể VFF không muốn cho thiên hạ thấy cái ghế Chủ tịch đã trở nên mất giá trị ra sao. Hoặc cũng có thể đang cố trang trí cho cuộc đua trở nên có vẻ dân chủ.