Dân Việt - Hội đồng Quốc gia Venezuela đưa ra kế hoạch nhập khẩu 39 triệu cuộn giấy vệ sinh, nhằm làm giảm đi sự thiếu hụt lâu nay.

Các nhà lập pháp cũng đã bỏ phiếu tán thành chi 79 triệu USD để Bộ Thương mại Venezuela mua xà phòng và thuốc đáng răng. Các cửa hàng đều thiếu nguồn hàng do nước này nhiều dầu mỏ nhưng thiếu cá tài nguyên khác, nên luôn phải phụ thuộc vào nhập khẩu. Trong khi đó, việc quản lý tiền tệ làm hạn chế khả năng chi trả tiền mua hàng nước ngoài.

Người dân Venezuela đi mua giấy vệ sinh

Tổng thống Nicolas Maduro, người vừa giành được đa số phiếu bàu trong cuộc bầu cử hồi tháng 4 vừa qua, cho rằng: nước này vẫn thiế hàng tiêu dùng thiết yếu là do âm mưu của phe đối lập và tầng lớp người giàu trong xã hội.

Ông Nicola Maduro hứa sẽ duy trì chính sách của người tiền nhiệm quá cố Hugo Chavez về quốc gia hóa và mở rộng các chương trình xã hội.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng chính phủ cố gắng kiểm soát kinh tế, tạo ra sự mất cân bằng dẫn đến thiếu hụt hàng hóa. Như chính sách kiểm soát giá cả gây khó cho các nhà sản xuất địa phương, buộc họ phải cắt giảm sản lượng. Hậu quả của sự khan hiếm hàng hóa là lạm phát tăng lên, làm cho không thể kiểm soát giá cả.

Lạm phát ở Venezuela đang là 25%, cao nhất châu Mỹ Latinh.

Cẩm Mai

Theo BBC