Bộ Ngoại giao Venezuela nêu rõ việc triệu tập này là hoàn toàn bất hợp pháp vì hiện Venezuela là chủ tịch luân phiên của Mercosur và nước này không đề xuất cuộc họp nói trên.

Venezuela phan doi trieu tap Hoi nghi Ngoai truong Mercosur - Anh 1

Chính phủ Venezuela đã phản đối việc triệu tập Hội nghị Ngoại trưởng Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh các nước nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha trong các ngày 28-29/10 tới tại Colombia.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông cáo ngày 27/10 của Bộ Ngoại giao Venezuela nêu rõ việc triệu tập này là hoàn toàn bất hợp pháp vì hiện Venezuela là chủ tịch luân phiên của Mercosur và nước này không đề xuất cuộc họp nói trên.

Trước đó, Ngoại trưởng các nước Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay, đều là thành viên của Mercosur, đã có mặt tại Colombia tuyên bố sẽ nhóm họp để thảo luận về tình hình hiện nay tại Venezuela. Hồi tháng Chín vừa qua, các nước thành viên Mercosur đã đình chỉ tư cách chủ tịch của Venezuela.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra đã bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng hiện nay tại Venezuela. Tuy nhiên, bà bác bỏ việc áp dụng Hiến chương dân chủ của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) chống lại Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Ngoại trưởng Malcorra cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ và phe đối lập Venezuela đối thoại để khắc phục những bất đồng./.