Một lần nữa, nhà cầm quân xứ Nghệ đã chứng tỏ cái nhìn đúng đắn về Tuấn Anh và Xuân Trường.

Ven man bi quyet giup Tuan Anh, Xuan Truong 'len dong' - Anh 1

Vén màn bí quyết giúp Tuấn Anh, Xuân Trường "lên đồng"

Ngay từ khi mới "xuất đầu lộ diện", 2 cái tên Tuấn Anh - Xuân Trường đã gắn chặt với nhau. Theo thời gian, nhiệm vụ của cặp tiền vệ này dần trở nên rõ ràng hơn. HLV Graechen kéo Tuấn Anh xuống đá thấp hơn, làm nhiệm vụ đánh chặn, thu hồi bóng. Nhờ vậy, Xuân Trường được rảnh chân thực hiện những đường chuyền sắc lẹm của mình.

Tuy nhiên, cách sắp xếp của chiến lược gia người Pháp ngày càng cho thấy những hạn chế. Tuấn Anh phải gồng mình hết trận này tới trận khác với cái đầu gối không lành lặn, hiệu suất đánh chặn vì thế cũng suy giảm theo. Không chỉ có vậy, việc phải lùi quá sâu làm tiền vệ người Thái Bình "mòn" dần khả năng tấn công.

Người đầu tiên chủ trương thay đổi chính là HLV Miura. Tại VCK U23 châu Á, ông đã làm ngược lạ HLV Graechen khi đẩy Tuấn Anh lên gần khung thành đối phương hơn và kéo Xuân Trường xuống. Thật ngạc nhiên khi cả 2 cầu thủ xuất thân từ lò HAGL đều tỏ ra rất thoải mái ở vị trí mới.

Lên nắm quyền, Hữu Thắng tiếp tục duy trì cách sắp xếp này. Bên cạnh đó, chiến lược gia xứ Nghệ còn đưa vào sân thêm một tiền vệ phòng ngự để Tuấn Anh, Xuân Trường thoải mái hơn. Không phụ lòng ông thầy, 2 "du học sinh" càng chơi càng hay.

Ven man bi quyet giup Tuan Anh, Xuan Truong 'len dong' - Anh 2

Các cầu thủ Việt Nam ăn mừng bàn của Tuấn Anh (ảnh: TTVH)

Xuân Trường phân phối bóng rất tốt và luôn đặc biệt nguy hiểm với những pha bấm bóng hướng đến vị trị sau lưng hàng thủ đối phương. Hôm qua, Văn Thanh đã ghi một bàn thắng nhờ đường chuyền như vậy của Trường "híp". Trong các trận trước đó, Văn Toàn và Văn quyết đều từng lập công sau khi được Xuân Trường đưa vào vị trí quá thuận lợi.

Còn Tuấn Anh lại tỏa sáng theo cách khác. Anh di chuyển rất rộng, vừa đập nhả với Xuân Trường xong đã ngay lập tức xuất hiện sát vòng cấm đối thủ hoặc dạt ra 2 biên nhận bóng để tạt vào. Khả năng quan sát tốt giúp Tuấn Anh có thể kiến tạo cho đồng đội hoặc tự mình lập công.

Việt Nam 5-2 Triều Tiên

Ở cuộc đọ sức với Triều Tiên hôm qua, tiền vệ 21 tuổi đã lập một siêu phẩm khi xâm nhập vòng cấm địa. Anh còn suýt có thêm bàn thắng sau tình huống băng lên đánh đầu cắt mặt ít phút sau đó.

Kể từ sau thời điểm tỏa sáng với U19 Việt Nam, đây là lúc Tuấn Anh - Xuân Trường chơi tốt nhất, song như vậy vẫn chưa phải là tất cả. Từ nay tới khi AFF Cup khai mạc vẫn còn rất nhiều thời gian. Biết đâu HLV Hữu Thắng lại tìm ra những cách thức mới để khiến bộ đôi này trở nên "ảo diệu" hơn nữa.

4&1. Xuân Trường đã có 4 pha kiến tạo và 1 bàn thắng sau 5 lần khoác áo ĐT Việt Nam.

3. Bàn thắng vào lưới Triều Tiên là lần lập công thứ 3 của Tuấn Anh tại các giải đấu chính thức trong năm 2016.

theo Trí Thức Trẻ