Một số sự thật bất ngờ về điệp viên dưới đây khiến nhiều người không khỏi giật mình về tính chất công việc của họ.

Tâm Anh (theo Toptenz)

Ven man bi an su that bat ngo ve diep vien - Anh 1

Gia đình, người thân của những người làm điệp viên thường không biết công việc thực sự của họ là gì. Điệp viên phải giữ bí mật công việc của họ. Theo đó, ngay cả vợ/chồng, bố mẹ hay con cái cũng không biết công việc thực sự của họ. Đây là một trong số những sự thật bất ngờ về điệp viên.

Ven man bi an su that bat ngo ve diep vien - Anh 2

Đôi khi các điệp viên (cả nam lẫn nữ) sử dụng nhan sắc, sự quyến rũ của bản thân, thậm chí là sex để hoàn thành nhiệm vụ. Họ sử dụng mọi lợi thế của bản thân để tiếp cận đối tượng nhằm lấy được những thông tin tình báo tuyệt mật. Trong đó, nổi tiếng nhất là Mata Hari (trong ảnh) - vũ công múa bụng người Hà Lan dùng sex để moi tin mật quân sự trong Chiến tranh thế giới 1.

Ven man bi an su that bat ngo ve diep vien - Anh 3

Không phải tất cả các điệp viên đều là người lớn. Trong một số trường hợp, chính phủ các nước sử dụng điệp viên "nhí" do tính chất công việc mà người lớn không thể tiếp cận. Tuy nhiên, ở nhiều nước sử dụng trẻ em làm gián điệp được coi là bất hợp pháp.

Ven man bi an su that bat ngo ve diep vien - Anh 4

Tự sát là một phần công việc và nhiệm vụ của điệp viên. Trong trường hợp thân phận điệp viên bị bại lộ, họ sẽ bị đối phương bắt giữ, tra tấn. Nếu như không chịu được những phương pháp tra tấn khủng khiếp thì rất có thể điệp viên đó sẽ tiết lộ bí mật về chính phủ, tổ chức của họ. Do đó, một số điệp viên chọn cách tự sát để không tiết lộ bí mật về tổ chức của mình.

Ven man bi an su that bat ngo ve diep vien - Anh 5

Một số nghệ sĩ, ngôi sao nổi tiếng cũng được chiêu mộ trở thành gián điệp. Một số người nổi tiếng, được công chúng biết đến rộng rãi từng làm gián điệp có thể kể đến như đầu bếp Julia Child (trong ảnh), Arthur Goldberg, Roald Dahl...

Ven man bi an su that bat ngo ve diep vien - Anh 6

Chính phủ các nước cũng sử dụng động vật làm nhiệm vụ gián điệp. Theo đó, một số loài động vật như chim bồ câu, mèo... được huấn luyện làm nhiệm vụ trong trường hợp con người không thể tiếp cận được khu vực đó.

Ven man bi an su that bat ngo ve diep vien - Anh 7

Ngay cả sau khi đã nghỉ hưu, một số cựu điệp viên được phát hiện qua đời một cách bí ẩn. Ví dụ như trường hợp của cựu nhân viên CIA Edward Lee Howard qua đời năm 2002 vì tai nạn giao thông. Sau đó, thi thể ông được hỏa táng ở Nga. Cái chết của Howard được dư luận quan tâm khi là nhân viên CIA đầu tiên bỏ trốn sang Liên Xô cũ (1985). Cho đến nay, nguyên nhân dẫn tới tử vong của cựu nhân viên CIA Edward Lee Howard vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải.