Liên quan đến vụ “lùm xùm” tại Công ty Cổ phần Khoáng sản Đất Quảng Chu Lai (địa chỉ trụ sở tại Lô 18-đường số 6, Khu Công nghiệp Bắc Chu Lai, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), với mong muốn giữ nguyên hiện trạng, yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc trước khi tài sản bị tẩu tán, chiều ngày 6/11, ông Nguyễn Thượng Đắt, cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐQT đã quyết định đơn phương đóng cửa nhà máy và trụ sở công ty để tập trung giải quyết mâu thuẫn nội bộ.

Đóng cửa nhà máy để bảo toàn hiện trạng

Cụ thể, vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày 6/11, ông Nguyễn Thượng Đắt đã ra Thông báo về tạm dừng sản xuất tại nhà máy sản xuất của Công ty Cổ phần Khoáng sản Đất Quảng Chu Lai đến với cán bộ, nhân viên tại nhà máy. Tiếp đó, ông Nguyễn Thượng Đắt cùng đại diện Công ty cổ phần dịch vụ bảo vệ an ninh đã đơn phương thực hiện việc đóng cửa nhà máy.

Tuy nhiên, đến chiều tối cùng ngày, đại diện một số cổ đông khác để đến đòi mở khóa, rồi xảy ra xô xát với lực lượng bảo vệ tại đây gây mất trật tự trị an.

Việc tạm đóng cửa, dừng hoạt động và niêm phong trụ sở, tài sản Công ty do ông Nguyễn Thượng Đắt-cổ đông sáng lập, nắm giữ 40,75% vốn Điều lệ và là Chủ tịch HĐQT Công ty tiến hành thực hiện vào ngày 06 tháng 11 năm 2016.

Trong thời gian từ năm 2009 đến 2016, bà Nguyễn Thị Hòa-Tổng giám đốc và một số thành viên Ban giám đốc điều hành đã có những sai phạm, vi phạm nghiêm trọng, đứng đầu là bà Nguyễn Thị Hòa-Tổng giám đốc trong quản lý điều hành, thu chi tài chính doanh nghiệp.

Ve vu 'lum xum' tai Cty Co phan Khoang san Dat Quang Chu Lai: Dong cua Cty, yeu cau co quan chuc nang vao cuoc - Anh 1

Ông Nguyễn Thượng Đắt, cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐQT đã quyết định đơn phương đóng cửa nhà máy và trụ sở công ty để tập trung giải quyết mâu thuẫn nội bộ.

Ban giám đốc làm trái pháp luật và điều lệ Cty?

Đơn cử như: làm giảm các khoản lãi của Công ty từ 2009 đến 2014 nhằm chiếm đoạt, không chia cổ tức cho các cổ đông khác; dùng tài sản Công ty TNHH Thăng Hoa (Cty ĐQCL sở hữu 95% vốn điều lệ) để bảo lãnh cho người nhà vay vốn ngân hàng; lấy máy móc, dây chuyền thiết bị của Công ty CP Khoáng sản Đất Quảng Chu Lai bảo lãnh vốn vay cá nhân bà Hòa với số tiền rất lớn đến nay không thể thanh toán làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hoạt động sản xuất Công ty.

Chuyển nhượng phần vốn góp của Công ty là 79% vốn điều lệ cho CP Khoáng sản Đất Quảng Ninh Thuận trái pháp luật và Điều lệ Công ty, có dấu hiệu không minh bạch về giá trị chuyển nhượng thực. Cố ý ra chủ trương và áp đặt trái pháp luật và Điều lệ Công ty TNHH Thăng Hoa trong việc xin chuyển đổi vị trí, mục đích đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng. Áp đặt chủ trương bán Công ty TNHH MTV Trùng Dương trái Điều lệ và ý chí, quyền lợi của cổ đông lớn…

Nguy hiểm hơn, bà Hòa trắng trợn giả chữ ký của cá nhân khác để làm hồ sơ thế chấp, bảo lãnh vay vốn cho cá nhân bà Hòa tại Ngân hàng Eximbank CN Quảng Ngãi. Đặc biệt, vừa qua ông Nguyễn Duy Đạt-Giám đốc Công ty TNHH Duy Đạt (địa chỉ trụ sở: thôn 2, xã Tam Quang, Núi Thành) đã có đơn tố cáo đến cơ quan chức năng việc bà Hòa cùng với ông Bùi Tiến Dũng giả mạo chữ ký của ông Đạt trong các hóa đơn GTGT, báo cáo thuế, Hợp đồng mua bán, Biên bản xác nhận công nợ .v.v…

Mặc dù ông Nguyễn Thượng Đắt đã nhiều lần đưa ra ý kiến phản đối, yêu cầu bà Nguyễn Thị Hòa, ông Bùi Tiến Dũng chấn chỉnh, chấm dứt các biểu hiện sai phạm, vi phạm cũng như thực hiện một số công việc nhằm chấn hưng hoạt động Công ty nhưng không những không được tiếp thu, khắc phục mà còn có biểu hiện ngoan cố, tiếp tục sai phạm và làm thiệt hại nghiêm trọng đến uy tín, quyền lợi của Công ty và các cổ đông.

Không chỉ vậy, để bưng bít các sai phạm, vi phạm, đồng thời đối phó, bao vây, cô lập và vô hiệu hóa vai trò của ông Nguyễn Thượng Đắt-Chủ tịch HĐQT Công ty, bà Hòa và các thành viên thuộc phe nhóm lợi ích đã câu kết chặt chẽ với nhau lật đổ, tước đoạt trái pháp luật chức danh Chủ tịch HĐQT Công ty cũng như tất cả các chức danh quản lý, tư cách đại diện vốn, đại diện theo pháp luật của ông Đắt tại các công ty con và tư cách đại diện phần vốn góp của Công ty tại doanh nhiệp khác, như tại Công ty CP Khoáng sản Đất Quảng Ninh Thuận, Công ty TNHH MTV Trùng Dương và Công ty TNHH Thăng Hoa.

Từ đó, những bất đồng, tranh chấp giữa các thành viên HĐQT, các cổ đông nắm giữ cổ phần Công ty, đặc biệt là giữa cổ đông sáng lập, sở hữu số cổ phần chiếm tỷ lệ lớn là ông Nguyễn Thượng Đắt (40,75% vốn Điều lệ)-Chủ tịch HĐQT với bà Nguyễn Thị Hòa (40,75% vốn Điều lệ)-Tổng giám đốc điều hành và ông Bùi Tiến Dũng (05% vốn Điều lệ)-Phó Tổng giám đốc phụ trách đã lên đỉnh điểm và không thể tự giải quyết bằng con đường tự thương lượng, hòa giải nội bộ với nhau. Ông Nguyễn Thượng Đắt đã khởi kiện bà Nguyễn Thị Hòa và ông Bùi Tiến Dũng ra trước TAND tỉnh Quảng Nam để giải quyết các tranh chấp theo quy định của pháp luật.

Ve vu 'lum xum' tai Cty Co phan Khoang san Dat Quang Chu Lai: Dong cua Cty, yeu cau co quan chuc nang vao cuoc - Anh 2

Ông Nguyễn Thượng Đắt đã khiếu nại Quyết định giải quyết khiếu nại số 42/QĐ-TA ngày 12/8/2016 của ông Ngô Đình Bảy-Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam nhưng đến nay lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Nam vẫn chưa có quyết định giải quyết khiếu nại.

Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam ra quyết định trái thẩm quyền ?

Ngày 21/6/2016 thẩm phán được phân công giải quyết vụ án là ông Lê Phước Thanh đã ký Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2016/QĐ-BPKCTT, trong đó có nội dung: Cấm ông Bùi Tiến Dũng sử dụng chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Khoáng sản Đất Quảng Chu Lai để ký ban hành các văn bản, nghị quyết, quyết định liên quan đến chủ trương vay vốn ngân hàng, liên quan đến triệu tập họp đại hội đồng cổ đông, hội đồng quản trị Công ty CP Khoáng sản Đất Quảng Chu Lai; ký ban hành các văn bản, nghị quyết liên quan đến việc chuyển nhượng tài sản, đại diện vốn góp, đại diện pháp luật của các Công ty thành viên của Công ty CP Khoảng sản Đất Quảng Chu Lai gồm: Công ty TNHH MTV Trùng Dương; Công ty TNHH Thăng Hoa và Công ty CP Khoáng sản Đất Quảng Ninh Thuận. Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam đã ra Quyết định thi hành án số 257/QĐ-CHADS ngày 27/6/2016, tổ chức thi hành ngăn chặn theo quy định của pháp luật.

Bất chấp tất cả, ông Bùi Tiến Dũng và bà Nguyễn Thị Hòa vẫn ngoan cố sử dụng chức danh Chủ tịch HĐQT, chức danh quản lý Công ty CP Khoáng sản Đất Quảng Chu Lai và CP Khoáng sản Đất Quảng Ninh Thuận; đại diện vốn Công ty tại các Công ty con, triệu tập các cuộc họp HĐQT Công ty và cuộc họp ĐHĐ cổ đông bất thường CP Khoáng sản Đất Quảng Ninh Thuận; quyết định chuyển nhượng vốn, tài sản. Công ty và các công ty con trái Điều lệ và có biểu hiện không minh bạch về giá trị giao dịch .v.v… nhằm tiếp tục thực hiện đến cùng ý đồ rút ruột vốn, tài sản Công ty.

Có một điều đáng ngạc nhiên là, khi giải quyết Đơn khiếu nại ngày 12/8/2016 của bà Nguyễn Thị Hòa và ông Bùi Tiến Dũng, ông Ngô Đình Bảy-Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam đã ra Quyết định giải quyết khiếu nại số 42/QĐ-TA cùng ngày với nội dung: “1. Chấp nhận nội dung khiếu nại của Cty ĐQCL, do bà Nguyễn Thị Hòa–Tổng giám đốc đại diện theo pháp luật; 2. Hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2016/QĐ-BPKCTT ngày 21/6/2016 về việc “Cấm thực hiện một số hành vi nhất định” đối với ông Bùi Tiến Dũng–Chủ tịch HĐQT của Cty CP ĐQCL . .”.

Đối chiếu quy định của pháp luật và thực tế diễn ra thì thấy rằng, Quyết định giải quyết khiếu nại số 42/QĐ-TA nêu trên do ông Ngô Đình Bảy-Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam ký ban hành có dấu hiệu không minh bạch, trái quy định của pháp luật, vi phạm về thẩm quyền, thủ tục, căn cứ pháp lý quy định tại khoản 1 Điều 111; điểm a, khoản 2, Điều 133; điểm b, khoản 1, khoản 3, Điều 138 và khoản 2, Điều 139 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Theo các quy định trên, Tòa án ra Quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời chỉ khi “Người phải thi hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nộp tài sản hoặc có người khác thực hiện biện pháp bảo đảm thi hành nghĩa vụ đối với bên có yêu cầu”; chỉ có thẩm phán Lê Phước Thanh được quyền ra và phải ra 01 quyết định hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2016/QĐ-BPKCTT ngày 21/6/2016 và chỉ có thẩm phán được phân công giải quyết vụ kiện. Ông Lê Phước Thanh và Hội đồng xét xử mới có quyền đưa ra kết luận về nội dung khởi kiện của tôi bằng một Bản án thông qua việc xét xử và tranh luận công khai tại phiên tòa.

Minh chứng thêm, Tổng cục Thi hành án dân sự đã có văn bản số 3425/TCTHADS-NV ngày 14/10/2016 khi trả lời, hướng dẫn Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam ra quyết định thi hành đối với Quyết định giải quyết khiếu nại số 42/QĐ-TA ngày 12/8/2016 cũng đã khẳng định rõ: “khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 138 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công giải quyết là người có thẩm quyền ra ngay quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời…”

Ông Nguyễn Thượng Đắt đã khiếu nại Quyết định giải quyết khiếu nại số 42/QĐ-TA ngày 12/8/2016 của ông Ngô Đình Bảy-Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam nhưng đến nay lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Nam vẫn chưa có quyết định giải quyết khiếu nại.

Ông Nguyễn Thượng Đắt đã có đơn gửi đến các vị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, các cơ quan, ban ngành liên quan của tỉnh và huyện Núi Thành báo cáo về tình hình sai phạm, vi phạm tại Công ty CP khoáng sản Đất Quảng Chu Lai để các cấp có biện pháp can thiệp, giải quyết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc

Nhóm PV