Làm việc tại Hà Nội nhưng Sài Gòn mới là mảnh đất tôi sinh ra và lớn lên, mỗi khi có dịp trở lại mảnh đất chất chứa nhiều kỷ niệm, nhiều ký ức này tôi vẫn có những xúc cảm mới, trải nghiệm mới.

Tôi trở lại Sài Gòn vào những ngày cuối thu đầu đông, nhân chuyến công tác dài ngày.

Dành một buổi chiều lang thang trên những con phố, tôi bị thu hút bởi lớp dạy Vẽ trên vải Trung Đinh.

Sài Gòn trong tôi vốn trẻ trung năng động và huyên náo, nhưng tại nơi đây, tôi cảm nhận được một góc lặng của cảm xúc, nơi thăng hoa của nghệ thuật đúng nghĩa.

Ve tren vai – su giao thoa giua nghe thuat hoi hoa va thoi trang. - Anh 1

Vẽ trên vải là sự giao thoa giữa hội họa và thời trang.

Vẽ cũng giống như bao loại hình nghệ thuật khác, nó tôn vinh và khắc họa cái đẹp, thông qua nó để thể hiện cảm xúc, cả một thế giới nội tâm của con người.

Vẽ trên vải Trung Đinh, thế giới hoàn mỹ đó đã được bàn tay nghệ sĩ phác họa, thổi hồn trên những chiếc khăn, những tà áo dài truyền thống dân tộc.

Đây không phải là loại hình nghệ thuật quá mới mẻ, nhưng nó thực sự hấp dẫn tôi bởi sự tinh tế và tỉ mỉ, sự trau chuốt trong từng nét cọ đem đến môt đẳng cấp hoàn toàn khác so với những gì tôi từng biết về bộ môn này trước đây.

Ve tren vai – su giao thoa giua nghe thuat hoi hoa va thoi trang. - Anh 2

Sự tinh tế trong từng nét vẽ thổi hồn vào sản phẩm.

Tôi được gặp gỡ và trò chuyện với họa sĩ Trung Đinh – giáo viên lớp học dạy vẽ trên vải, anh vui vẻ chia sẻ: “Vẽ trên vải thật ra đã có từ lâu và điều này không hề mới trên thế giới. Tôi cũng là một người trẻ chỉ mới 10 năm kinh nghiệm, nối bước những người đi trước, chỉ có điều, tôi khác họ, khác ở sự cảm nhận nghệ thuật, khác về kỹ thuật tải màu, khác về khả năng sáng tạo... nên tất nhiên, sản phẩm tôi cũng khác... Cần hiểu rõ, khác ở đây không phải là sản phẩm của tôi tốt hơn, đẳng cấp cao hơn, nhưng các bạn thấy đấy, sản phẩm của tôi và các học trò tôi tạo ra, đều có 1 lượng khách hàng riêng biệt và ổn định... Và giá thành cũng... cao hơn bình thường .(cười)".

Qua tìm hiểu, được biết, hiện tại anh là chuyên viên thiết kế cho tập đoàn thời trang nổi tiếng của ITALY_ Giorgio ARMANI, còn vẽ áo dài chỉ đơn giản là niềm đam mê hội họa.

Ve tren vai – su giao thoa giua nghe thuat hoi hoa va thoi trang. - Anh 3

Họa sĩ Trung Đinh trực tiếp đứng lớp dạy vẽ trên vải.

Tất cả lớp học nơi đây, đều do họa sĩ Trung Đinh trực tiếp đứng lớp.

Học viên được trang bị và nâng cao bổ trợ thêm kiến thức về thời trang để có thể trở thành một họa sĩ vẽ áo chuyên nghiệp, có thể tự tay vẽ lên những sản phẩm cao cấp độc đáo.

Các học viên được đào tạo bài bản từ cách hòa sắc, pha màu, phối màu cho từng chất liệu màu vải, bố cục trên áo dài, kĩ năng cầm cọ tải màu Acrilic cho đến kiến thức thiết kế áo dài, cách xử lý từng chất liệu vải…

Ve tren vai – su giao thoa giua nghe thuat hoi hoa va thoi trang. - Anh 4

Họa sĩ Trung Đinh tận tình chỉ dạy cho từng học viên.

Tôi sẽ nhớ mãi hình ảnh người thầy tận tình – người nghệ sĩ tận tụy Trung Đinh hướng dẫn cho từng học viên, từ lúc phác thảo cho đến hoàn thành sản phẩm.

Giống như những gì anh đã chia sẻ: "tôi mở lớp dạy vẽ này, tôi không quan tâm tôi kiếm được bao nhiêu tiền, mà quan trọng là các học viên đã làm được điều gì sau khóa học..."

Chiều Sài Gòn bắt đầu nhạt nắng, những tia sáng xuyên qua những tán cây xanh mướt - đẹp như những bức tranh vẽ trên áo dài mà tôi vừa nhìn thấy.

Một điều tuyệt vời là những ai đang làm và muốn tìm hiểu về nghề đều có thể liên hệ với anh Trung Đinh, anh luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn dù không phải là học viên của lớp.

Địa chỉ liên hệ:

6B CÔNG TRƯỜNG QUỐC TẾ, P6. Q3. HCM (hồ con rùa). ĐT: 0932127722 (Mr. Trung Đinh).

Vân Lam