NDĐT - Một cô gái với mái tóc đỏ rực, chú mèo nhà mắt xanh biếc với cận cảnh chi tiết từng chiếc ria, ánh nhìn nghi hoặc đầy hoang dã của chú báo.... Tất cả được vẽ tỉ mỉ, chi tiết và thật như ảnh chụp. Thậm chí, không ít người nhìn qua vài lần vẫn cho rằng đó là những bức ảnh. Thế nhưng đó lại là những bức vẽ từ bút bi.

Samuel Silva, chàng luật sư 29 tuổi người Bồ Đào Nha đã chứng minh bút bi không chỉ là một vật dụng để viết, mà còn có thể tạo ra những bức họa đẹp tuyệt vời. Những bức tranh anh tải lên mạng đã làm xôn xao và thu hút một số lượng đông đảo người xem. Hơn ba nghìn người xem đã vào bình luận trên những bức tranh này. Bức tranh “Cô gái tóc đỏ” anh vẽ theo bức ảnh chân dung người mẫu Nga Kristina Taraina trông giống hệt bức ảnh, để hoàn thành bức tranh đó, tác giả đã mất tới hơn 30 tiếng đồng hồ.

Silva sử dụng sáu trong số tám cây bút bi màu hiệu BIC để vẽ từng phần của bức tranh, bổ sung vào đó những nét vẽ từ cây bút đen thông thường. Để tạo ra những màu sắc đa dạng khác nhau, Silva đã vẽ các đường chéo song song bằng nhiều màu khác nhau. Việc vẽ chéo các lớp màu này cũng tạo cho bức tranh độ sâu và sống động như thật.

Sinh năm 1983, Samuel Silva đam mê hội họa từ bé. Theo đuổi nghề luật và làm nghề từ năm 2007, nhưng sở thích lớn nhất của anh luôn là hội họa. Ban đầu chỉ là những bức vẽ vui tay vui chân vào những lúc rảnh rỗi, nhưng càng ngày tay nghề của chàng luật sư càng trở nên điêu luyện. Anh tự rèn luyện kỹ thuật vẽ bằng bút bi và tạo ra những bức vẽ đẹp tuyệt vời. Anh đã phát triển những kỹ thuật vẽ độc đáo của mình và lựa chọn đó là con đường sáng tác.

Trên trang web DevianArt của mình, Silva chia sẻ với những người yêu tranh: “Bút bi không phải là phương tiện sáng tác duy nhất của tôi, mà chỉ là cách thức để tôi tự rèn luyện cho mình thành thạo hơn cả. Ngoài bút bi ra, tôi cũng vẽ bằng nhiều loại vật liệu khác như phấn, phấn màu, bút chì, chì màu, sơn dầu và acrylics. Có thể một ngày nào đó tôi sẽ tạo một trang web riêng và tải lên đó những bức vẽ không phải bằng bút bi của mình”.

Những bức họa của Silva lấy đi của anh khá nhiều thời gian và đòi hỏi tính kiên nhẫn vô cùng cao. Mỗi bức, đơn giản cũng mất tới 5 tiếng đồng hồ, còn những bức phức tạp mất tới 50 tiếng đồng hồ.

“Bệnh” của bút bi là vón cục ở đầu ngòi bút khi viết hay vẽ lâu, cho nên việc làm sạch đầu bút cũng khiến Silva mất khá nhiều thời gian. Silva cho biết cứ mỗi phút anh lại phải lau bút một lần. Tuy nhiên, luật gia trẻ không hề lấy đó làm phiền: “Vẽ bằng bút bi là một thử thách, nhưng cũng đem lại niềm vui lớn lao cho tôi. Đó là công việc khiến tôi thấy mình muốn làm mãi mãi. Tôi yêu từng tác phẩm của mình, từng phút vẽ vời của mình, và tình yêu đó nuôi dưỡng khát vọng mong muốn ngày càng hoàn thiện hơn kỹ năng vẽ của mình”.

Đối với Silva, bút bi không chỉ là một phương tiện thông thường, nó đem lại nhiều cảm hứng sáng tác cho anh: “Bút bi xưa nay vẫn không được đánh giá đúng giá trị của mình. Thực tế, nó là một loại dụng cụ kỳ diệu và đầy mãnh lực. Quan trọng không phải là bạn sử dụng cái gì, mà là bạn sử dụng như thế nào”.

Silva cũng cho biết, hãng bút bi BIC chưa hề liên hệ với anh, nhưng nếu họ làm vậy, anh sẽ đề nghị họ tăng thêm số màu cho bút bi, bởi vì rất nhiều nghệ sĩ sử dụng bút bi trên khắp thế giới có nhu cầu mua”.