Theo Tân Hoa xã, Roi-tơ và báo chí nước ngoài, ngày 31-3, tại căn cứ quân sự phối hợp tìm kiếm máy bay ở thành phố Pớt, Thủ tướng Ô-xtrây-li-a T.Áp-bót cho biết, mọi bằng chứng cho thấy, chiếc máy bay mất tích mang số hiệu MH370 của Ma-lai-xi-a đã rơi xuống nam Ấn Độ Dương.

Ông bày tỏ nhất trí với kết luận trước đó của người đồng cấp Ma-lai-xi-a. Thủ tướng Áp-bót cũng khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm và không giới hạn thời gian nhằm đi tới tận cùng sự bí ẩn về chiếc máy bay này. Ô-xtrây-li-a đang đảm nhiệm việc điều phối cuộc tìm kiếm quốc tế với sự tham gia của khoảng 100 chuyên gia trên máy bay và 1.000 thủy thủ trên tàu.

* Ngày 31-3, tàu Ocean Shield của lực lượng phòng vệ Ô-xtrây-lia mang theo thiết bị định vị hộp đen và rô-bốt tự hành dưới nước của Mỹ đã rời cảng tiếp tục cuộc tìm kiếm. Cơ quan an toàn hàng hải Ô-xtrây-li-a (AMSA) cho biết, cùng ngày, một tàu khu trục có tên lửa dẫn đường của Ma-lai-xi-a đã tới căn cứ hải quân của Ô-xtrây-li-a gần Pớt để tham gia chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Hiện 10 máy bay và 11 tàu tìm kiếm trên 254 nghìn km2 ở nam Ấn Độ Dương, cách Pớt khoảng 2.060 km về phía tây.

* Thủ tướng Ma-lai-xi-a N.Ra-dắc dự kiến ngày mai (2-4) sẽ thăm thành phố Pớt của Ô-xtrây-li-a và Quyền Bộ trưởng Giao thông vận tải Ma-lai-xi-a H.Hu-xê-in cũng thăm Mỹ để bàn việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Ma-lai-xi-a cam kết sẽ không từ bỏ nỗ lực tìm kiếm cho tới khi phát hiện điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay.

* Ngày 30-3, các nghị sĩ Mỹ cho biết, đến nay, các nhà điều tra vẫn không tìm thấy bằng chứng cho thấy có khủng bố trong vụ chiếc máy bay Ma-lai-xi-a mất tích, đồng thời nhấn mạnh rằng việc tìm thấy máy bay là vấn đề then chốt để hiểu được điều gì đã xảy ra. Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ M.Rô-giơ và Chủ tịch Ủy ban tình báo Thượng viện Đ.Phen-xten nhận định, đó là một chuyến bay bình thường.

* Một nhóm người thân của hành khách Trung Quốc đi trên chuyến bay MH370 đã tới Ma-lai-xi-a ngày 30-3 để đòi nhà chức trách nước này đưa ra những câu trả lời rõ ràng hơn liên quan chiếc máy bay mất tích. Đại diện các gia đình đã đòi phía Ma-lai-xi-a cung cấp đầy đủ các dữ liệu ngay lập tức và phải xin lỗi về những thông tin gây nhầm lẫn được đưa ra trong tuần đầu sau khi chiếc máy bay mất tích. Họ cũng đòi các nhà chức trách Ma-lai-xi-a xin lỗi vì đã vội vàng đưa ra kết luận rằng chiếc máy bay đã kết thúc ở Ấn Độ Dương khi chưa có đầy đủ bằng chứng.