​Tamnhin.net - Sau gần 2 năm khởi quay, bộ phim "Về phía mặt trời" tái hiện cuộc đời Hòa thượng Thích Trí Tịnh với thông điệp mang tính giáo dục lớn hướng giới trẻ về sự hiểu biết tình yêu thương muôn loài sẽ được công chiếu rộng rãi khắp nơi nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN).

Bộ phim điện ảnh "Về phía mặt trời" là một trong những tác phẩm mang giá trị giáo dục sâu sắc của đạo diễn Điệp Văn, chùa Vạn Đức phối hợp cùng hãng phim Sen Việt sản xuất. Đây là bộ phim đầu tiên trong lịch sử của GHPGVN tái hiện về cuộc đời và đạo nghiệp của vị cao tăng cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh - Đệ nhất Phó Pháp chủ, kiêm Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPGVN.

'Ve phia mat troi' - Huong den su yeu thuong muon loai - Anh 1

Các sư thầy của chùa Vạn Đức tham dự họp báo phim "Về phía mặt trời" được tổ chức vào ngày 11/10. Ảnh: Huỳnh Nga

"Về phía mặt trời" là bộ phim tái hiện bối cảnh của những năm 1930, xuyên suốt diễn biến đời sống của cậu bé Bình - thế danh của Hòa thượng Thích Trí Tịnh từ lúc 5 tuổi đến khi trưởng thành, với những câu chuyện tình tiết hấp dẫn, đan xen nhiều giây phút lắng đọng, đặc biệt mang tính nhân văn sâu sắc.

Hòa thượng Thích Trí Tịnh mồ côi cha mẹ, phải về sống với gia đình người anh. Cuộc sống nghèo khổ, nhiều căng thẳng bởi cách cư xử của chị dâu khiến Bình trầm tư trước tuổi.

Với trái tim yêu thương muôn loài, Bình đã trải qua nhiều giây phút nghẹt thở khi cứu thoát nhiều con vật trước sự tàn ác của con người. Bộ phim còn có sự xuất hiện của nhiều loài vật như chim, kiến, chó... và đặc biệt là một chú cọp con.

'Ve phia mat troi' - Huong den su yeu thuong muon loai - Anh 2

Diễn viên Minh Hưng (áo sọc) và Thành Long (áo trắng) thủ vai Bình lúc nhỏ và trưởng thành. Ảnh: Huỳnh Nga

Sau những khắc nghiệt của cuộc sống, khổ vui vô thường của cuộc đời, Bình khát khao tìm đến một con đường hạnh phúc thực sự. Cậu bắt đầu dành nhiều thời gian để tìm hiểu các đạo giáo một cách sâu sắc. Cuối cùng, nơi những thắc mắc vô tận của Bình được giải tỏa, chốn bình yên khiến Bình đặt trọn niềm tin, nương tựa mạnh mẽ đó là Phật giáo.

Trong buổi họp báo ra mắt phim, đạo diễn Điệp Văn cho biết: "Bộ phim này tái hiện hình ảnh cuộc đời và đạo nghiệp của vị cao tăng cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh. Tôi luôn trú trọng vào các giai thoại của Hòa thượng từ lúc thầy còn nhỏ đến khi trưởng thành. Những câu chuyện được truyền miệng nhau mang ý nghĩa triết lý sâu sắc, dạy cho chúng ta phải biết yêu thương mọi vật xung quanh mình đặc biệt là động vật".

Đạo diễn Điệp Văn chia sẻ thêm: "Ban đầu, ê kíp của bộ phim này chỉ dự kiến thực hiện dưới dạng phim tài liệu, tuy nhiên khi về đến quê hương và các nơi đã gắn liền với cuộc đời của Hòa thượng Thích Trí Tịnh thì đoàn phim quyết định chuyển thể từ phim tài liệu thành bộ phim điện ảnh."

Một số hình ảnh trong phim:

'Ve phia mat troi' - Huong den su yeu thuong muon loai - Anh 3

'Ve phia mat troi' - Huong den su yeu thuong muon loai - Anh 4

'Ve phia mat troi' - Huong den su yeu thuong muon loai - Anh 5

'Ve phia mat troi' - Huong den su yeu thuong muon loai - Anh 6

Lịch công chiếu:

- Đợt 1: Ở TP.HCM: Chùa Phổ Quang (ngày 30 và 31/10) và Việt Nam Quốc Tự (5/11).

- Đợt 2: Ở các Chùa - đại diện điểm văn hóa của mỗi tỉnh thành.

- Đợt 3: Công chiếu nước ngoài, các khu vực có đông kiều bào sinh sống.

Lâm Huỳnh Nga