Tại xã Thạnh Xuân (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang), hệ thống đường giao thông nông thôn (GTNT) ngày càng hoàn thiện, chẳng cần tiền nhà nước hỗ trợ...

Ve noi dan dong gop lam duong giao thong nong thon - Anh 1

Ông Ba Thích đi trên tuyến đường được làm từ những bao xi măng do mình vận động

Trong quá trình xây dựng NTM, tiêu chí giao thông luôn đứng hàng đầu là một trong những tiêu chí khó thực hiện do cần nguồn vốn đầu tư lớn. Vậy mà tại xã Thạnh Xuân (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang), hệ thống đường giao thông nông thôn (GTNT) ngày càng hoàn thiện, chẳng cần tiền nhà nước hỗ trợ.

Thạnh Xuân là một xã thuần nông với thế mạnh trồng lúa và cây ăn trái như bao xã khác của tỉnh. Nhưng về địa phương này, chắc hẳn ai cũng tấm tắc khen hệ thống đường GTNT. Tại miền Tây mà tìm được xã có đường bê tông trải đến từng ngõ ngách của xóm ấp, xe lưu thông không phải ngại nắng mưa trên khắp địa bàn không phải dễ. Đặc biệt hơn, tất cả các công trình đều được người dân đứng ra tự vận động, tự thực hiện.

Trao đổi với PV, ông Phạm Nhựt Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Xuân cho biết: "Địa phương chúng tôi cũng không có gì đặc biệt, chỉ là cái chuyện học hành khá nổi bật. Có nhiều người con của vùng đất này thành đạt, sau đó họ mang sức về xây dựng quê hương. Lắm bắt được điều này, từ khi bắt tay vào xây dựng NTM chúng tôi đã hình thành những tổ công tác vận động để tranh thủ các nguồn lực xây dựng quê hương.

Từ khi bắt xây dựng NTM đến nay, đã có hàng chục con đường, cây cầu được xây mới, nâng cấp. Duy nhất xã chỉ đứng ra hoàn thiện 1 con đường bằng tiền nhà nước đầu tư. Còn lại chúng tôi, đều sắn quần theo dân làm đường bằng tiền của bà con và Mạnh Thường Quân giúp đỡ”.

Công cuộc thắng lợi trên con đường xây dựng đường GTNT được xã Thạnh Xuân thực hiện rất đơn giản. Những tổ vận động có trách nhiệm liên hệ với anh em bạn bè thân hữu, các doanh nghiệp để tranh thủ sự ủng hộ. Họ không xin tiền, nhưng xin xi măng để mang về địa phương, làm đường, làm cầu.

Là một trong những người đầu tàu đi vận động, chú Ba Thích cho biết: "Đã là một người con thì ai cũng muốn điều tốt đẹp với quê hương mình. Muốn được như vậy thì phải lăn vào làm. Tôi thấy việc làm đường GTNT là rất thiết, tôi già không đóng góp được sức nhưng tranh thủ những nơi quen biết, được nguồn nào là mang về cùng người dân làm đẹp quê mình".

Chỉ tính riêng giai đoạn 2014 - 2015, tổ vận động của chú Ba đã vận động được hơn 16.000 bao xi măng trị giá hàng trăng triệu đồng đưa về xây dựng quê hương. Hàng loạt tuyến đường của các ấp Xẻo Gao A, Láng Hầm B, Sua Đũa Bé,… được hoàn thiện đưa vào sử dụng từ những bao xi măng trên và sự đóng góp của người dân.

“Thực tế, sự đóng góp của người dân mới là quyết định. Để làm 1m lộ GTNT theo chuẩn (3,5m ngang) cần khoảng 500 ngàn đồng tiền công và vật liệu. Mình chỉ hỗ trợ được 2 bao xi măng trị giá khoảng 170 ngàn đồng thôi, phần còn lại dân phải ứng ra làm”, chú Ba Thích chia sẻ.

Theo báo cáo của xã Thạnh Xuân, hiện tại đường ngõ xóm không lầy lội xã đạt 100%. Tuy nhiên, để công nhận đạt chuẩn NTM tiêu chí này thì cần nâng cấp, mở rộng một số tuyến đường. “Tính riêng trong năm 2015, đã có 7,5km đường GTNT theo chuẩn trên địa bàn được hoàn thành từ nguồn vật liệu được vận động và bà con đối ứng để làm. Trong năm 2016, chúng tôi sẽ hoàn thành tiêu chí Giao thông bằng chính cách làm trên. Qua đó, ghi nhận sự đóng góp lớn của người dân và tranh thủ nguồn vốn đầu tư những việc khác để sớm về đích”, ông Phạm Nhựt Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Xuân nói.