Theo Roi-tơ và TTXVN, tại cuộc tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ T.San-nơn ngày 31-10, Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô nhấn mạnh, Ca-ra-cát và Oa-sinh-tơn cần xây dựng mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau và thiết lập kênh đối thoại thường xuyên.

Ve-ne-xu-e-la keu goi My doi thoai - Anh 1

Sau cuộc gặp, Tổng thống Ma-đu-rô cho biết, hai bên đã thảo luận về mối quan hệ song phương, vấn đề năng lượng và nỗ lực ổn định giá dầu thế giới. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đánh giá tích cực việc Chính phủ và phe đối lập Vê-nê-xu-ê-la vừa khởi động đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng chính trị.

* Cùng ngày, Tổng thống Ma-đu-rô cũng tiếp đức cha Clau-đi-ô Ma-ri-a Xê-gi, đại diện Tòa thánh Va-ti-căng và cựu Thủ tướng Tây Ban Nha R.Xa-pa-tê-rô, những người tham gia hòa giải chính trị tại Vê-nê-xu-ê-la. Tổng thống Ma-đu-rô khẳng định, Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la và các bên trung gian quốc tế cùng tham gia bàn đối thoại với phe đối lập đều cho rằng, tiến trình này diễn ra trên tinh thần tích cực, tôn trọng và thẳng thắn.

* Trong khi đó, ngay sau khi Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la và Liên minh bàn đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập bắt đầu đàm phán, Thư ký điều hành MUD H.Tô-rê-an-ba yêu cầu Chính phủ trả tự do ngay lập tức cho các tù nhân chính trị để có thể tiếp tục đàm phán.

MUD cũng sẽ ngừng phát động tuần hành phản đối Chính phủ nếu các chính trị gia đối lập được trả tự do. Một điều kiện nữa là phải tổ chức trưng cầu ý dân về tín nhiệm đối với Tổng thống Ma-đu-rô trong năm nay hoặc tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn.