Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Quốc phòng Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) lần thứ bảy diễn ra tại thủ đô Ca-ra-cát của Vê-nê-xu-ê-la, thảo luận về hợp tác, đoàn kết toàn khu vực nhằm bảo đảm an toàn của người dân khu vực.

Ve-ne-xu-e-la: Hoi nghi Bo truong Quoc phong Nam My - Anh 1

Hội nghị nhất trí triển khai các hành động chống tội phạm có tổ chức và chống tài trợ khủng bố, đồng thời ứng phó một loạt thách thức mới từ bạo lực chính trị, bạo lực kinh tế gây ảnh hưởng trật tự và an toàn xã hội. Tại hội nghị, Vê-nê-xu-ê-la đề xuất xây dựng Đài quan sát An ninh khu vực Nam Mỹ, phục vụ việc đánh giá tình hình tội phạm ở khu vực.

Nhật Bản: Lên tiếng về việc Nga triển khai tên lửa

Ngày 25-11, Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê cho biết, việc Nga triển khai hệ thống tên lửa tại quần đảo Nam Cu-rin, mà Tô-ki-ô gọi là Vùng lãnh thổ Phương Bắc, là "đáng tiếc”. Tại Thượng viện, Thủ tướng A-bê cũng nêu rõ, động thái của Nga không phù hợp lập trường của Nhật Bản về chủ quyền đối với quần đảo nêu trên.

* Trong chuyến công du Anh, Tổng Thư ký NATO G.Xtôn-ten-bớc tuyên bố, NATO không tìm kiếm sự đối đầu Nga và để ngỏ khả năng đối thoại với Mát-xcơ-va. Lãnh đạo NATO nhắc lại, việc khối này tăng cường hiện diện quân sự tại phía đông châu Âu là nhằm sẵn sàng bảo vệ đồng minh; NATO củng cố quốc phòng không phải chuẩn bị chiến tranh.

Mỹ: Nổ súng trong ngày lễ tạ ơn

Có ít nhất hai người chết, bốn người bị thương trong một vụ nổ súng xảy ra tại công viên So-ni, ở TP Lu-ít-vin, bang Ken-tắc-ki của Mỹ ngày 24-11. Vụ nổ súng xảy ra khi hàng trăm người đang tập trung tại công viên theo dõi trận bóng bầu dục. Cảnh sát đã phong tỏa hiện trường. Hiện chưa có thông tin cụ thể về các nạn nhân và thủ phạm.

Cùng ngày, hàng triệu người đổ xuống đường phố ở trung tâm thành phố Niu Oóc dõi theo cuộc diễu hành Macy's nhân lễ tạ ơn, trong bối cảnh an ninh thắt chặt. Cuộc diễu hành quy tụ 8.000 người biểu diễn, kéo dài trong ba giờ, đi qua quãng đường 4 km ở Man-hát-tan. Giới chức an ninh huy động xe tải hạng nặng, máy phát hiện phóng xạ và hơn 3.000 cảnh sát để bảo vệ tuyến đường diễu hành, do lo ngại nguy cơ khủng bố.