Lúc còn đương chức, đương quyền thì các quan tham lam vơ vét, “ăn không từ một thứ gì” đã đành. Nhưng lúc đã nghỉ hưu rồi mà máu tham vẫn còn đeo đuổi mới là chuyện đáng lên án.

Quan tham không giấu được trước tai mắt của dân. Nhưng các quan tham cứ nhắm mắt làm ngơ để đục khoét mãi thì càng khắc sâu vào lòng dân sự căm ghét.

Ve huu van con tham - Anh 1

Có vị lãnh đạo cấp tổng cục đã nghỉ hưu gần chục năm rồi, khi có một đơn vị ở phía Nam tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập, gửi thư mời kèm theo vé máy bay. Việc làm đó thể hiện sự kính trọng và biết ơn các vị tiền bối của đàn em đương chức. Nhưng thật bất ngờ, mấy vị “nguyên” kia đã tự ái khi thấy vé máy bay gửi cho mình là hạng thường chứ không phải hạng VIP. Rồi xem giấy mời thấy đàn em bố trí cho ở nhà khách cơ quan lại cũng tự ái. Các vị lên tiếng thắc mắc rằng “tôi hàm thứ trưởng, trước đây chuyên đi vé VIP, chuyên ở khách sạn 4-5 sao, bây giờ lại đối xử thế này là không được”.

Đúng là quan tham, không còn dây thần kinh xấu hổ! Các vị phải nên biết rằng, lúc đương chức thì tiêu chuẩn được hưởng đúng với chức danh, mọi khoản chi tiêu bằng ngân sách Nhà nước. Khi còn “hét ra lửa” thì nhiều kẻ hầu người hạ, vừa hé miệng nói muốn gì là có người đáp ứng ngay. Nhưng với các vị đã dính vào chuyện tham ô, tham nhũng, ăn hối lộ của cấp dưới nhiều rồi thì khi nghỉ, thuộc cấp của các vị sẽ xa lánh, khinh thường ngay. Thế mà đến ngày lễ kỷ niệm, các em còn nhớ để mời các bác về dự là quý lắm rồi. Hà cớ gì các vị còn đòi hỏi hưởng thụ như lúc còn đương chức?

Vốn có máu tham thì các quan thể hiện lòng tham bằng đủ mọi hình thức. Không ít vị nhận sổ hưu rồi vẫn giữ nhà, giữ xe, không chịu bàn giao lại cho người kế nhiệm. Đồ dùng ở cơ quan trang bị từ bộ bàn ghế đến tivi, tủ lạnh, máy tính đều khuân hết về nhà. Lại có những vị nghỉ lâu rồi vẫn thường xuyên đến xin xe của cơ quan để đi giải quyết việc riêng. Thậm chí có vị xin xe đi xuyên Việt! Đàn em kế nhiệm nể quá thì phải giải quyết nhưng còn bao nhiêu con mắt của cán bộ, nhân viên cơ quan nhìn vào. Sao các vị không thấu hiểu nỗi lòng khó xử của người kế nhiệm mình?

Châm ngôn có câu “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”. Khi đương chức, nghiễm nhiên các vị được “ngồi mâm trên”. Nhưng không phải cứ “ngồi mâm trên” rồi thì “gắp” hết phần người khác. “Ăn” hết cả phần của đàn em rồi mà bây giờ lại đòi đàn em vẫn phải cung phụng mình như trước sao được. Rồi đến khi đã nghỉ cũng vẫn đòi “ngồi mâm trên” và “gắp” những miếng ngon thì xấu tính quá!

Đã rời chốn quan trường về nghỉ hưu tức là trở lại làm dân. Sao các vị không chịu làm dân mà cứ đòi đóng vai quan mãi. Không còn là quan mà lại đòi vé máy bay VIP và ở khách sạn 4-5 sao thì tự huyễn hoặc mình vẫn quyền cao chức trọng? Hết rồi cái thời đi xe đưa, về xe đón và khuân theo một khối quà biếu cùng những phong bì dày cộp. Chả lẽ cái “quan trí” của các vị không đủ nhận thức ra điều đó hay sao?

Lại có vị tuổi cao, sức yếu, đi đứng run lẩy bẩy, nói không ra hơi nhưng thấy ở đâu mời là cũng đòi cho xe đến đón. Ở chốn đông người, ồn ào, các vị bị sốc hoặc huyết áp tăng lên, thế là lại làm khổ cho nơi đón tiếp.

Rồi có vị vẫn còn ham hố quyền uy, cứ dăm bữa nửa tháng lại đến cơ quan cũ chỉ đạo đàn em phải làm thế này thế nọ. Chưa hết, các vị còn đòi cho con, cháu hoặc họ hàng mình vào làm việc. Cứ coi mình như “Thái thượng hoàng” nên can thiệp tùy tiện, vô nguyên tắc. Bởi các vị suy nghĩ đơn giản rằng, “trước đây anh đã nâng đỡ các chú nên các chú mới có vị trí này, bây giờ các chú phải nhớ đến anh mà báo đáp”.

Cũng phải sòng phẳng mà nói rằng, nhiều vi chức không tham lam nhưng lại bị vợ con tác động, gây sức ép nên mới ra nông nỗi. Không hiếm những “quan bà” cứ coi cơ quan chồng như nhà riêng của mình, thích đến lúc nào cũng được. Có khi chồng đi công tác, vợ đến điều lái xe đưa mình đi lễ chùa, về quê giỗ chạp. Nể sếp quá thì anh em cơ quan phải chiều chứ không nỡ từ chối. Cứ như thế, “được đằng chân thì lân đằng đầu”, các “quan bà” thao túng và dắt mũi, đưa các “quan ông” vào vòng tội lỗi lúc nào không biết. Và đã có cơ quan dám đứng lên đấu tranh, chỉ rõ hành vi tham nhũng của vợ chồng sếp.

Có những vị nghỉ hưu rồi, tổ chức cưới con, vẫn lấy danh sách lĩnh lương cơ quan ra mời đầy đủ. Rồi bạn bè quan hệ công tác trước đây chỉ quen biết sơ sơ cũng mời hết. Thế là nhiều người không đến, ế cỗ chừng một nửa, thật ngượng mặt.

Vì vậy, các quan đã nghỉ hưu rồi, hãy biết mình là ai, ở vị trí nào để mà hành xử cho đàng hoàng, tử tế, đừng diễn tiếp trò tham cho người đời phỉ báng!