VH- Sau khi có thông tin về việc UBND tỉnh Hạ Long quyết định tăng giá vé tham quan Vịnh Hạ Long từ 1.12 (Văn Hóa số 2088, 2090), ngày 9.12, Tổng cục Du lịch (TCDL) đã có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định ủng hộ chủ trương điều chỉnh phí tham quan Vịnh Hạ Long của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Tuy nhiên, thời điểm tăng giá vé lúc này là chưa phù hợp và chưa phát huy hiệu quả vì cả nước vừa kết thúc chiến dịch bầu chọn Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới mới trong suốt 4 năm, đang chờ kết quả chính thức để tổ chức lễ vinh danh.

Với sự kiện này, thời gian tới chắc chắn lượng khách du lịch quốc tế và nội địa đến tham quan vịnh Hạ Long sẽ tiếp tục tăng mạnh. Đây sẽ là cơ hội để phát triển du lịch Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Hơn nữa, lộ trình thực hiện việc điều chỉnh tăng phí tham quan Vịnh Hạ Long cần có thời gian thích hợp để các công ty lữ hành thông báo cho đối tác và khách du lịch để đưa vào giá tour.

Hiện nay, Bộ VHTTDL đang chỉ đạo TCDL phối hợp với UBND chuẩn bị các điều kiện để nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách du lịch, xây dựng Vịnh Hạ Long là biểu tượng, thương hiệu du lịch hàng đầu của cả nước.

TCDL đề nghị tỉnh Quảng Ninh xem xét việc lùi thời điểm áp dụng các quy định về phí tham quan Vịnh Hạ Long sang thời gian thích hợp (dự kiến từ 4- 6 tháng). Tỉnh nên cân nhắc, xem xét ban hành chính sách giảm giá cho khách du lịch nội địa, tạo điều kiện cho nhân dân các vùng, miền trong cả nước đến tham quan “Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới”.

THÚY HÀ

* Trong ảnh: Đoàn các CCB tham gia bầu chọn cho Vịnh Hạ Long tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh