Ủy ban Phòng chống doping thế giới (WADA) vừa kêu gọi cấm thi đấu quốc tế đối với tất cả VĐV có tiền sử sử dụng chất cấm trong nỗ lực đem lại sự trong sạch cho thể thao.

VDV co tien su doping doi mat nguy gia tu su nghiep quoc te - Anh 1

WADA tiếp tục cuộc chiến đem lại sự trong sạch cho thể thao với những đề xuất mới ngăn chặn dấu tích doping

Kiến nghị trên được đưa ra bởi ông Peter Nicholson, một chuyên gia của WADA tại một cuộc hội thảo diễn ra ở Moscow (Nga) hôm 26.10. Theo ông Nicholson, để đem lại sự công bằng và tính toàn vẹn cho các cuộc tranh tài thể thao, các giải đấu quốc tế phải nói không với các VĐV từng dính đến bê bối doping dù họ đã thực hiện xong án phạt.

Trên thực tế, có khá nhiều VĐV sau khi mãn hạn án phạt cấm thi đấu do sử dụng doping đều trở lại khoác áo tuyển quốc gia thi đấu ở Olympic, Paralympic... “Những người đứng đầu các liên đoàn thể thao nên chuẩn bị đối mặt với thực tế các VĐV có tiền sử doping bị cấm thi đấu ở các giải quốc tế. Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) nhiều khả năng sẽ áp dụng quy tắc tương tự cho Olympic kế tiếp”, ông Nicholson tuyên bố ở cuộc hội thảo.

VDV co tien su doping doi mat nguy gia tu su nghiep quoc te - Anh 2

Thể thao Nga sẽ phải hứng chịu ảnh hưởng nặng nề nếu đề xuất cấm thi đấu quốc tế đối với VĐV có tiền sử doping được thông qua TWITTER

Theo AFP, đề xuất của chuyên gia thuộc WADA nhiều khả năng sẽ được thông qua. Bởi trước thềm Olympic năm nay tại Rio de Janeiro (Brazil), IOC từng đưa ra phán quyết rằng tất cả VĐV Nga nếu muốn hy vọng tranh tài ở sự kiện phải không có tiền sử sử dụng chất cấm.

Phán quyết này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đoàn thế thao Nga khi hàng trăm VĐV của quốc gia này phải chia tay Olympic và Paralympic 2016 do dính đến bê bối “bảo trợ” doping rúng động thể thao thế giới. Vì thế, IOC chắc chắn sẽ xem xét đề xuất để đưa ra quy tắc và áp dụng chính thức, ở Olympic mùa đông tại Hàn Quốc vào năm 2018.

Theo báo giới quốc tế, nếu lời kêu gọi của WADA nếu được thông qua, Nga sẽ là quốc gia chịu ảnh nặng nề nhất sau khi có hơn 580 VĐV dính doping trong một báo cáo trước thềm Olympic 2016. Bên cạnh đó, nhiều ngôi sao thể thao thế giới từng dính doping như các VĐV điền kinh Tyson Gay (Mỹ), Asafa Powell, Sherone Simpson (Jamaica), tay vợt xinh đẹp Maria Sharapova (Nga)… có thể sẽ không còn cơ hội đại diện cho quốc gia tranh tài ở các giải đấu quốc tế trong tương lai.

VDV co tien su doping doi mat nguy gia tu su nghiep quoc te - Anh 3

Tay vợt xinh đẹp Maria Sharapova đối mặt với nguy cơ không thể đại diện quốc gia thi đấu quốc tế

Ngay sau khi đề xuất trên được đưa ra, thể thao Nga lại tiếp tục đối mặt với sóng gió khi WADA thông báo sẽ chính thức công bố phần 2 báo cáo điều tra bê bối “bảo trợ” doping của quốc gia này vào giữa tháng 12. Thông tin chi tiết sẽ được công bố vào tuần tới.

Trước đó, trong lần đầu công bố báo cáo điều tra “bảo trợ” doping được thực hiện bởi luật sư thể thao người Canada Richard H. McLaren, chính phủ Nga đã bị cáo buộc hậu thuẫn chương trình “bảo trợ” doping cho VĐV nước nhà tại Olympic và Paralympic mùa đông 2014, sự kiện mà quốc gia này đăng cai tổ chức.

Báo cáo khẳng định Bộ Thể thao Nga đã “chỉ đạo, kiểm soát và giám sát” một số phương pháp “độc đáo” nhằm đánh tráo các mẫu xét nghiệm dương tính doping của VĐV nhà thành những mẫu “sạch” được lấy từ người thân. Trong đó, 30 môn thể thao của quốc gia này được cho là có liên kết với chương trình bảo trợ doping, bao gồm cả các môn thể thao mùa hè như chèo thuyền, bóng bàn, taekwondo… lẫn các môn cạnh tranh tại Paralympic.

Tây Nguyên