Vừa qua Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có văn bản đề xuất Bộ Công Thương ủy quyền cho VCCI cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) ưu đãi theo các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký có hiệu lực từ ngày 1/7/2012.

Lí giải về đề xuất này, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết: xu hướng trong tương lai, khi các FTA được ký kết nhiều, lượng cấp C/O theo các FTA sẽ tăng mạnh (những C/O này do Bộ Công Thương cấp), trong khi đó, lượng C/O cấp theo GSP (chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập) do VCCI cấp sẽ giảm. Do đó có thể dự đoán tình trạng quá tải trong cấp C/O tại hệ thống các phòng quản lý XNK của Bộ Công Thương. Hệ thống cấp C/O của VCCI lại dư thừa năng lực nên cần có sự điều chỉnh, phân bổ lại về nhân lực cấp C/O để tránh lãng phí nguồn lực.

Theo VCCI, từ 1/7/2012, Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào bắt đầu cấp C/O mẫu AK sang Hàn Quốc, C/O mẫu E sang Trung Quốc và các C/O ưu đãi khác phù hợp với các FTA. Được biết, VCCI cũng đề xuất Bộ Công Thương ủy quyền cấp C/O trong các FTA khác sẽ ký trong tương lai.

Ngoài các hiệp định FTA, Việt Nam đang đàm phán như TPP (Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương) với EU và nhiều nước phát triển khác. Trong khu vực AFTA hiện nay, nhiều nước đã và cũng sẽ triển khai hệ thống tự chứng nhận xuất xứ thí điểm như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Bruney, Indonesia và Philippines.

(Hải Vân)