Theo Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) nguồn cung ngoại tệ dư thừa và dồi dào tiếp tục là yếu tố chính hỗ trợ cho sự ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại hối. Kỳ vọng tỷ giá sẽ không biến động quá 1% cho cả năm 2016.

Thời điểm này mọi năm, tỷ giá trên thị trường thường “nóng” lên, kéo theo áp lực đối với việc điều hành chính sách của cơ quan quản lý. Có nhiều lý do khiến cho tỷ giá biến động mạnh, có thể từ biến động của thị trường quốc tế. Ngoài ra, hoạt động chốt danh mục thời điểm cuối năm của nhà đầu tư cũng khiến cho thị trường “dậy sóng”. Riêng hai năm trở lại đây, yếu tố tâm lý được nhà quản lý và các chuyên gia đưa ra đầu tiên mỗi khi nói về các đợt biến động lên xuống thất thường của đồng USD.

Năm nay, các dự báo đều cho rằng tỷ giá sẽ ở xu hướng ổn định, nếu có biến động cũng chỉ trong biên độ hẹp. Theo báo cáo kinh tế vĩ mô quý 3/2016 vừa được VCBS công bố, sau một thời gian dài duy trì khá ổn định và ít biến động, kể từ giữa tháng 8, tỷ giá tham chiếu trung tâm liên tục được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng dần.

Tính đến 14/10, được niêm yết ở mức 22.011 VND/USD, tăng khoảng 0,8%. Diễn biến này có thể được nhìn nhận như việc điều chỉnh linh hoạt từ phía cơ quan điều hành trong bối cảnh một số đồng tiền chủ chốt trên thế giới giảm giá mạnh so với USD, đặc biệt là đồng Nhân dân tệ (CNY) và Bảng Anh (GBP); đồng thời cũng có thể xem như bước chuẩn bị cho nhu cầu ngoại tệ có thể tăng trở lại theo yếu tố mùa vụ đáp ứng nhu cầu thanh toán về cuối năm và khả năng FED tăng lãi suất vào tháng 12.

VCBS: Ky vong ty gia se khong bien dong qua 1% cho ca nam 2016 - Anh 1

Kỳ vọng tỷ giá sẽ không biến động quá 1% cho cả năm 2016. Ảnh: Internet

Theo VCBS, nguồn cung ngoại tệ dư thừa và dồi dào tiếp tục là yếu tố chính hỗ trợ cho sự ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại hối.

Trong những tháng cuối năm, dưới áp lực theo tính chất mùa vụ đáp ứng nhu cầu thanh toán cuối năm và FED nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 12; tỷ giá có thể sẽ tăng. Tuy nhiên, VCBS cho rằng, mức biến động nếu có cũng sẽ không lớn do nhiều nền kinh tế lớn khác trên thế giới tiếp tục duy trì các biện pháp nới lỏng, đẩy mạnh cung tiền; mặc dù có khả năng FED sẽ tăng lãi suất một lần trong năm nay nhưng định hướng chung vẫn sẽ rất thận trọng và từ từ. Cung ngoại tệ trong nước vẫn dồi dào và vượt trội so với cầu ngoại tệ.

"Chúng tôi kỳ vọng tỷ giá sẽ không biến động quá 1% cho cả năm 2016" - VCBS cho biết.

Năm nay, các dự báo đều cho rằng tỷ giá sẽ ở xu hướng ổn định, nếu có biến động cũng chỉ trong biên độ hẹp. Nhưng, những biến động hiện tại trên thị trường lại đang khiến không ít người e ngại xu hướng điều chỉnh tỷ giá cuối năm là khó tránh khỏi.

Trong dự báo mới nhất, Vina Capital cho rằng giá USD sẽ lên 22.700 VND/USD vào thời điểm cuối năm, sau khi tỷ giá tham chiếu chính thức đã tăng 0,8% kể từ đầu năm.

M.T