Việt Nam sẽ phải vay vốn nước ngoài với thời hạn trả nợ nhanh gấp đôi và mức lãi suất tăng lên cao tới 3,5% so với mức ưu đãi hiện tại kể từ tháng 7-1017 tới đây, theo Bộ Tài chính.

Vay ODA se dat do them ke tu giua nam sau - Anh 1

Bộ Tài chính cho biết, chi phí vốn vay nước ngoài sẽ đắt đỏ lên nhiều. Ảnh: TL.

Tai buổi họp báo chuyên đề của Bộ Tài chính chiều 25-10, bộ này cho biết, đến tháng 7-2017 Việt Nam có thể không còn được vay theo điều kiện ODA, phải chuyển chủ yếu sang sử dụng nguồn vay ưu đãi và tiến tới vay theo điều kiện thị trường. Nguồn vốn ODA đã vay chuyển sang điều khoản trả nợ nhanh gấp đôi hoặc tăng lãi suất lên 2-3,5% do Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình từ năm 2010.

Kể từ đó tới nay, mức độ ưu đãi của các khoản cho vay của các đối tác phát triển dành cho Việt Nam đang giảm rõ rệt. Từ thời hạn vay bình quân khoảng 30-40 năm, với chi phí vay khoảng 0,7-0,8%/năm, bao gồm thời gian ân hạn (giai đoạn trước năm 2010) đến thời hạn vay bình quân chỉ còn 10-25 năm, tùy theo từng đối tác và từng loại vay; với chi phí vay khoảng 2%/năm trở lên (giai đoạn 2011-2015). Nhiều nhà tài trợ đã chuyển từ nguồn vốn ODA sang nguồn vốn vay hỗn hợp.

Được biết, Việt Nam đã trả nợ vay nước ngoài hơn 36,6 nghìn tỉ đồng trong 9 tháng đầu năm nay.

Như vậy, theo Phó cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại Hoàng Hải, khi đó, áp lực trả nợ vay nước ngoài sẽ lớn hơn, các khoản vay mới cũng ít ưu đãi hơn, lãi suất cao hơn, thời gian vay ngắn hơn. Điều này, theo Bộ Tài chính, Việt Nam sẽ phải tính toán và cơ cấu lại nợ, đồng thời phải làm sao sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay và cân đối với khả năng trả nợ.

Trong giai đoạn 10 năm trở lại đây (2005-2015), tổng số vốn ODA, vay ưu đãi được ký kết (khoảng 45 tỉ đô la Mỹ), trong đó, nguồn ODA dành cho Việt Nam tập trung chủ yếu vào lĩnh vực như hỗ trợ cân đối tài chính vĩ mô; đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế và xã hội; phát triển y tế, giáo dục và đào tạo.

Theo ông Hải, tới đây việc nâng cao công tác quản lý nguồn vốn vay, đặc biệt là quản lý tài chính nguồn vốn ODA đảm bảo mục tiêu vay nợ bền vững là nhu cầu bức thiết của Việt Nam.

Theo tinh thần đó, ông Hải cho biết, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-TTg, theo đó “nợ công chỉ sử dụng cho đầu tư phát triển, xây dựng các công trình kinh tế xã hội quan trọng, thiết yếu theo quy hoạch”, “tăng dần tỷ lệ cho vay lại, giảm dần tỷ lệ cấp phát đối với các khoản Chính phủ vay về cho vay lại”.

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 111/2016/TT-BTC nhằm hướng dẫn tinh thần của chỉ thị trên để đảm bảo vốn ODA được sử dụng hiệu quả hơn nữa và thắt chặt quản lý nhà nước về nguồn vốn này.