Dù tuần lễ thời trang ngày nay được tổ chức ở khắp nơi trên thế giới nhưng tuần lễ thời trang Paris luôn là tuần lễ gây ảnh hưởng và được mong đợi nhất.

Nhưng tại sao Paris lại vẫn luôn được coi trọng đến vậy ? Tại sao Paris lại là kinh đô ánh sáng, thành phố tình yêu…và thời trang ? Và đây là những lý do khiến các thủ đô khác ghen tị.

Vat doi sao doi thi Paris van la kinh do thoi trang the gioi. - Anh 1

Dưới sự trị vì của vua Louis 14, ông vua mặt trời, Paris bắt đầu ảnh hưởng đến các nước láng giềng. Với vua Louis 14 không gì quan trọng bằng việc gây ấn tượng cho kẻ thù bằng hình thức ấn tượng của mình. Ở cung điện Versailles, chỉ có những điều xa xỉ, đầy khêu gợi và trang phục của vua và triều đình cũng không nằm ngoài xu hướng đấy. Ông đã thường xuyên triệu tập những thợ may xuất sắc nhất để may đồ cho triều đình.

Vat doi sao doi thi Paris van la kinh do thoi trang the gioi. - Anh 2

Sau đó hàng chục nặm, năm 1858, nhà may haute couture đầu tiên được thành lập bởi Charles Frederick Worth. Ông được coi như một người tiên phong trong giới thời trang, đồng thời ông cũng là người đầu tiên phát triển các kĩ năng bán hàng. Ông đã thiết lập những nguyên tắc cơ bản về trình diễn thời trang, ra mắt bộ sưu tập và thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Paris đã có một bước nhảy vọt và có đến 300.000 nhà thiết kế vào năm 1910. Kinh đô ánh sáng có một vị thế cạnh tranh đối với các đối thủ trong ngành bởi những khách hàng từ khắp nơi trên thế giới sẵn sàng vượt nghìn dặm xa xôi để tới mua sắm. Ngay cả khi nước Pháp suy yếu sau chiến tranh vào năm 1920, thời trang chiếm 15% kim ngạch xuất khẩu của Pháp.

Vat doi sao doi thi Paris van la kinh do thoi trang the gioi. - Anh 3

Sự thành công liên tục của Paris trong thế kỷ XX phần lớn là do các nhà thiết kế, những người đã đổi mới và tạo ra cách mạng về xu hướng. Vì vậy, Coco Chanel, nhà thiết kế đã giải phóng những người phụ nữ khỏi những chiếc váy rườm rà bằng những bộ suit nữ lịch lãm; Yves Saint Laurent tiên phong với quần âu cho phụ nữ và việc phát minh ra chiếc váy ngắn; Jean Paul Gaultier đã phát động một xu hướng mà đến nay vẫn chưa kết thúc, thời trang thủy thủ và còn rất nhiều ví dụ khác có thể nêu ra.

Paris chưa bao giờ hết ảnh hưởng, nhưng ngày nay, sự ảnh hưởng đó được chia sẻ cùng với các thành phố khác như London, Milan, New York và Tokyo. Có một số chỉ trích cho rằng các nhà may haute couture quá phổ biến trong các buổi trình diễn, các nhà tạo mẫu trẻ ít có cơ hội được thể hiện mình.

Nhưng ngày nay, với toàn cầu hóa, các thương hiệu không thực sự có một quốc tịch rõ ràng. Thời trang cao cấp, dưới ảnh hưởng của tài chính, không cho phép xác định một thương hiệu tại duy nhất một thành phố, chúng có mặt ở khắp nơi.

Hồng Ngọc (Theo Francesoir)