Là con nghiện lâu năm, Trần Tiến Lâm lặn lội vào TP Hồ Chí Minh móc nối đường dây, rồi lén lút đưa chất ma túy về Phú Yên sử dụng và bán lại cho kẻ khác để có tiền “tái đầu tư” cho việc hút chích. Việc làm trái pháp luật của Lâm đã bị cơ quan chức năng phát hiện và y phải trả giá đắt cho hành vi đã gây ra.

Đi buôn “cái chết trắng”

Là người có nghề nghiệp ổn định, Trần Tiến Lâm (SN 1982, trú TP Tuy Hòa, Phú Yên) không lo chí thú làm ăn mà lao vào trò hút chích chất ma túy để tìm vui. Số tiền kiếm được hàng ngày từ nghề sửa chữa cửa nhôm của Lâm không thể đáp ứng để y có thể “kết bạn” lâu dài với ma túy.

Lâm quyết định vào TP Hồ Chí Minh móc nối đường dây, rồi lén lút đưa chất ma túy về Phú Yên vừa sử dụng, vừa bán lại cho các con nghiện khác làm vốn “tái đầu tư”.

Các bị cáo tại tòa

Tháng 11/2010, Lâm nhiều lần vào TP Hồ Chí Minh tìm gặp đối tượng Hồ Nguyên Bảo (chưa rõ tuổi, địa chỉ) để bàn bạc, thỏa thuận phương thức làm ăn. Theo đó, Bảo sẽ chuyển heroin từ TP Hồ Chí Minh về Phú Yên cho Lâm bằng cách gửi qua đường xe khách; đổi lại, Lâm chuyển tiền cho Bảo qua hệ thống ngân hàng Agribank, Vietcombank và tiệm vàng Ngọc Châu (117 Nguyễn Trãi, phường 4, TP Tuy Hòa).

Với phương thức này, từ tháng 12/2010 đến tháng 7/2011, Lâm đã mua 22 chỉ heroin (trọng lượng 82,5 gram) và 1 gram methamphetamine (hàng đá) với số tiền 87,5 triệu đồng.

Sau khi có được “hàng”, Lâm vừa sử dụng, vừa phân nhỏ thành tép để bán lại cho Nguyễn Ngô Phi Công (SN 1988, trú huyện Đồng Xuân, Phú Yên) và các con nghiện khác với tổng trọng lượng 17,04 gram; thu lợi bất chính trên 41 triệu đồng. Ngoài ra, Lâm còn đưa cho Nguyễn Văn Lực (SN 1988, trú TP Tuy Hòa) 1 lần 3 tép heroin có trọng lượng 0,127 gram để Lực bán lại cho Công.

Trường hợp của Nguyễn Ngô Phi Công, sau khi mua được 1,917 gram heroin từ Lâm, y sử dụng hết 0,1796 gram; còn lại chia thành tép nhỏ rồi đem đến TP Tuy Hòa và thị trấn Vân Canh (huyện Vân Canh, Bình Định) để tiêu thụ, thu lợi bất chính 1,4 triệu đồng.

... và cái giá phải trả

Khoảng 13h30 ngày 7/7/2011, Công mang 47 tép heroin đi cùng với Huỳnh Nhật Phương (SN 1984, trú TP Tuy Hòa) từ thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân) đến thị trấn Vân Canh để bán lại cho đối tượng Trần Văn Dương (chưa rõ tuổi, địa chỉ). Khi đến ranh giới giữa địa phận huyện Đồng Xuân và huyện Vân Canh, Công đưa cho Phương 12 tép heroin có trọng lượng 0,327 gram thì bị lực lượng phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bình Định phát hiện, bắt quả tang.

Công và Phương khai nhận nguồn heroin nói trên là do Lâm cung cấp. Mở rộng điều tra, cơ quan công an có đủ căn cứ để buộc các đối tượng Trần Tiến Lâm, Nguyễn Ngô Phi Công, Nguyễn Văn Lực, Huỳnh Nhật Phương tra tay vào còng vì hành vi mua bán chất ma túy.

TAND tỉnh Bình Định mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Trần Tiến Lâm, Nguyễn Ngô Phi Công, Nguyễn Văn Lực, Huỳnh Nhật Phương về tội “mua bán trái phép chất ma túy” theo Điều 194 BLHS.

Khán phòng xét xử khá vắng lặng, chỉ có khoảng 10 người có mặt chứng kiến diễn biến phiên tòa. Trong đó, có một người phụ nữ chừng hơn 40 tuổi ngồi co ro phía cuối khán phòng không ngừng rơi nước mắt. Bà là mẹ của bị cáo Nguyễn Ngô Phi Công; bà lặn lội từ Phú Yên ra Bình Định để vừa dự phiên tòa, vừa gặp mặt con trai.

Bà cho biết: “Chỉ vì cuộc mưu sinh hàng ngày mà gia đình chúng tôi không quan tâm, để ý đến những việc làm của cháu. Khi cớ sự xảy ra thì mọi sự ăn năng, hối hận đều đã quá muộn. Tôi chỉ mong tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt để cháu sớm trở về đoàn tụ với gia đình”.

Tại phiên xét xử, các bị cáo đều thành thật khai báo và nhận ra lỗi lầm mà họ đã gây ra.

Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bình Định đã tuyên phạt Trần Tiến Lâm 11 năm tù; Nguyễn Ngô Phi Công 8 năm tù; Nguyễn Văn Lực 3 năm tù và Huỳnh Nhật Phương 1 năm tù.

Công Văn