Chiếc vòi rồng khủng, nghi là ống xả thải ra biển, được tạm giữ và giao lại cho chủ tàu. Cơ quan chức năng đã vào cuộc, xác minh nguồn gốc của đường ống này.

Như tin đã đưa, trong lúc đánh bắt cá ở vùng biển huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tiếp giáp với vùng biển Nghi Sơn (Thanh Hóa) có tọa độ 19 vĩ độ bắc, 105 kinh độ Đông, anh Hoàng Văn Lượng (42 tuổi), trú thôn Đại Bắc, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu phát hiện một "vòi rồng" bằng nhựa cứng. Do vật thể có kích thước lớn, nên anh Lượng đã phải huy động tất cả các thuyền viên, tìm cách kéo vào bờ.

Ống được làm bằng cao su tổng hợp, màu đen, có các sọc xanh; đường kính ước khoảng gần 50cm, dài hơn 100m. Tại đường ống, có các khuy rất giống với đường ống đôi. Trên thân ống, có nhiều con sơn hà (sống tầng đáy) bám vào. Dựa vào hình dáng, người dân cho rằng, đây là đường ống dẫn xả chất thải.

Nghi vấn ban đầu, "vòi rồng" này là đường ống dẫn thải của nhà máy lớn trong khu công nghiệp nào gần đó, được sử dụng để đưa chất thải từ đất liền ra biển. Có ý kiến còn cho rằng, rất có thể “đối tượng” đang tìm cách phi tang đường ống, để đánh lạc hướng dư luận, sau sự cố cá chết hàng loạt.

Vao cuoc xac minh nguon goc 'voi rong' nghi de xa thai ra bien - Anh 1

"Vòi rồng" có đường kính ước khoảng gần 50cm, dài hơn 100m

Sáng 4/10, Thượng tá Nguyễn Xuân Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng 148, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết: “Vừa qua, trong lúc đánh bắt cá ngoài biển, ngư dân xã Quỳnh Long đã phát hiện một chiếc “vòi rồng”bằng nhựa có màu đen, dài khoảng 100m, kéo dài vào bờ thôn Đại Bắc. Ngay khi nhận được thông tin, Đồn biên phòng đã có mặt tại hiện trường để lập biên bản sự việc. Nhiều người nghi vấn, đây là đường ống xả thải của các công ty, doanh nghiệp xả thải ra biển. Hiện, vật thể này đã được bàn giao cho chủ tàu Hoàng Văn Lượng bảo quản để chờ xử lí”.

Thượng tá Sơn cũng thông tin: “Hiện, đồn biên phòng đã báo cáo sự việc trên với Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Nghệ An. Chúng tôi đang và chờ các cơ quan chức năng xử lý vụ việc cũng như xác minh nguồn gốc đường ống. Đến nay, vẫn chưa có cơ quan, đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm về đường ống này”.

Trong khi đó, ông Hồ Sỹ Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Nghệ An nói rằng: “Chúng tôi đã nắm bắt được thông tin về sự việc. Tuy nhiên, trước mắt, việc này sẽ giao cho chính quyền địa phương kiểm tra xác minh, đến khi xác định được đơn vị nhận trách nhiệm, chúng tôi sẽ vào cuộc xử lý sự việc”.

Trước đó, có nguồn tin, một số người lạ mặt đã xuất hiện và xin mua lại "vòi rồng" này với giá 100 triệu, nhưng các ngư dân và ông Lượng nhất quyết không bán. Những người lạ mặt này là ai? Họ muốn mua lại đường ống nghi xả thải đó, nhằm mục đích gì?

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ và đưa tin.

Trước đó, báo Người Đưa Tin đã phản ánh: Đầu tháng 9 vừa qua, hiện tượng cá chết hàng loạt, bất thường liên tục xảy ra tại các xã Tĩnh Hải, xả đảo Nghi Sơn, xã Hải Yến, thuộc huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa). Các loại cá tự nhiên chết đều sống ở tầng đáy.

Ngay sau khi báo phản ánh, cơ quan hữu trách từ Trung ương tới địa phương đã vào cuộc xác minh, điều tra, làm rõ. Kết quả kiểm tra phát hiện, nước biển tại cảng của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn có màu nâu đỏ. Toàn bộ khu vực nuôi cá lồng của xã Nghi Sơn, nước biển có màu nâu đỏ đậm, cặn lơ lửng. Hiện tượng này phù hợp với mô tả của ngư dân xã Tĩnh Hải khi đánh bắt trên biển và phát hiện hải sản tự nhiên chết.

Tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài nguyên, Bộ Nông nghiệp cử chuyên gia, nhà khoa học vào kiểm tra thực tế, xác định nguyên nhân cụ thể.

Ngọc Tuấn