(Tamnhin.net) - Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York tăng 29 USD, lên 1.742,4 USD/oz. Trước đó, giá có lúc lên 1.748,8 USD/oz, tương đương tăng 35,4 USD so với giá đóng cửa phiên trước.

Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco tăng 31,1 USD, lên 1.746,5 USD/oz. Trước đó, giá có lúc lên 1.751,5 USD/oz, tương đương tăng 36,1 USD so với giá đóng cửa phiên hôm qua.

Giá vàng tăng mạnh sau thông tin ngân hàng trung ương các nước phối hợp tăng thanh khoản cho thị trường. Bên cạnh đó, thông tin Trung Quốc hạ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng, tín hiệu đầu tiên của việc nới lỏng chính sách tiền tệ cũng là yếu tố nâng giá.

Theo thông báo được Fed đưa ra tại Washington, lãi suất mới cho hợp đồng hoán đổi tiền tệ tạm thời (swap lines) đã được giảm 50 điểm cơ bản từ mức 100 điểm cơ bản. Đây là hành động phối hợp với sự tham gia của NHTW Châu Âu, Canada, Anh, Nhật, Thụy Sỹ.

Thông báo nói rõ “mục đích của hành động này là để giảm bớt tình trạng căng thẳng trên các thị trường tài chính và giảm thiểu những ảnh hưởng giống như thế đối với nguồn cung tín dụng cho hộ gia đình và các doanh nghiệp và giúp tăng cường hoạt động kinh tế”.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vừa cho biết sẽ hạ 0,5% tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại.

Quyết định này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 5/12/2011, theo đó tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại sẽ giảm về 21%.

Môi trường lãi suất thấp, kinh tế tăng trưởng chậm, khủng hoảng nợ công ở mức cao thì nơi trú ẩn an toàn vẫn là kim loại vàng, Giá vàng thường tăng khi động thái bơm tiền giấy cứu giúp nền kinh tế diễn ra và đây là thời cơ đã chờ đợi từ lâu đối với các nhà đầu tư vàng.

Khủng hoảng nợ công châu Âu đã từng gây ra hậu họa là hàng loạt các ngân hàng trung ương trên thế giới bị đánh tụt hàng tín nhiệm trả nợ. Điều này làm nảy sinh các rủi ro trên thị trường tài chính thế giới và các nhà đầu tư cho rằng phải trú ẩn khỏi đồng tiền giấy. Nếu lịch sử lặp lại, nợ công châu Âu sẽ làm rối loại thị trường tài chính bằng các biện pháp can thiệp vào hệ thống tiền tệ. Và điều này khiến cho giá trị các đồng tiền là bất ổn, và kim loại vàng sẽ tăng giá trị khi tiền giấy được bơm ra.

Đô la Mỹ ngay lập tức giảm giá mạnh so với các đồng tiền tệ khác. Cho dù đô la đang có giá so với giỏ tiền tệ khi nợ công châu Âu làm giảm giá trị của đồng tiền châu Âu nhưng khi USD tụt giá thì liên tiếp các bằng chứng cho thấy giá vàng tăng mạnh lên. Dầu thô cũng vọt lên mức 101$ khi đồng USD tụt giá và khả năng tiêu thụ hàng hóa nhằm kích thích kinh tế tăng lên.

Anne-Laure Tremblay, chiến lược gia về kim loại quý thuộc BNP Parisbas cho biết nhu cầu vàng vật chất ngày càng tăng đã cho thấy được nhu cầu trú ẩn an toàn khi mà các giao dịch ghi nhận đã có một lượng lớn vàng được mua vào trong tháng 11.

Số lượng vàng bị bán tháo có thể đã diễn ra trên thị trường OTC mà những người tham gia chủ yếu là các tổ chức. Giá vàng sụt giảm có thể liên quan đến việc thanh lý tài sản với quy mô lớn, mà cụ thể là động thái bù lỗ và gia tăng đà bán các danh mục tài sản của giới đầu tư.

Tình trạng này xảy ra vào các thời điểm đáng lo ngại cực độ, bà Tremblay cho rằng mức độ rủi ro vào lúc này cao hơn so với trong năm 2008 khi bà quan sát vàng so với tỷ lệ của tỷ suất thu nhập S&P500 và lợi suất trái phiếu.

Với vai trò là nơi trú ẩn an toàn, vàng vẫn làm tốt hơn cả cổ phiếu và các loại hàng hóa công nghiệp kể từ tháng 7 năm 2011 đến nay, điều này cho thấy vàng vẫn sẽ tiếp tục thu hút lực mua vào.

Nhà phân tích Anne-Laure Tremblay, vẫn kỳ vọng vàng tiếp tục xu hướng tăng cao hơn cho đến năm 2013.

Giá vàng sẽ đạt đỉnh vào năm 2013, khi thị trường bắt đầu lường trước được việc Mỹ sẽ áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ, tuy nhiên không có kỳ vọng giá vàng sẽ giảm mạnh sau đó.

Thanh Anh