Sau một tuần biến động, nhiều nhà đầu tư tin rằng giá vàng có thể sẽ tăng trở lại vào tuần này, tuy nhiên, cần phải thận trọng do những bất ổn tại Trung Đông hiện nay và các chính sách tiền tệ sẽ được đưa ra vào thứ Ba tới.

Khép lại tuần giao dịch vừa qua, giá vàng giao tháng 4 trên sàn NYMEX chốt ở mức 1.711,5 USD/ounce, nhích nhẹ 0,1% so với hồi đầu tuần. Việc giá trụ ở mức cao trên 1700 USD khiến các nhà đầu tư tin rằng trong ngắn hạn, vàng có thể bật tăng. Dù vậy tâm lí chung của thị trường vẫn thận trọng.

Vào hôm thứ Sáu tuần trước, giá vàng đã bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại. Hợp đồng vàng giao tháng 4 trên sàn giao dịch hàng hóa New York đứng tại ngưỡng 1.711,5 USD/oz, tăng 0,1% so với vài ngày trước đó.

Ảnh minh họa.

Trong tuần qua, đà đi lên của giá vàng có phần chậm lại sau khi số liệu việc làm của Mỹ tốt hơn dự báo với 227.000 lao động phi nông nghiệp được tuyển mới.

“Việc có hơn 200.000 việc làm được tạo ra trong tháng thứ 3 liên tiếp có thể sẽ dẫn đến việc Ủy ban thị trường mở nâng đánh giá tình hình thị trường lao động hiện nay sau phiên họp kéo dài 1 ngày sắp tới. Tuy nhiên, chúng tôi không cho rằng sẽ có bất kỳ thay đổi nào trong đánh giá của Ủy ban rằng tỉ lệ thất nghiệp vẫn còn cao”, nhà phân tích của Nomura nhận định.

Điều đó có nghĩa là khả năng Fed tung ra gói nới lỏng định lượng thứ 3 sẽ càng thấp đi. Thời gian gần đây đà đi lên của giá vàng luôn được hỗ trợ bởi hoạt động bơm thanh khoản của các NHTW khắp thế giới và nếu không có một đợt nới lỏng định lượng nữa, hoặc một động thái can thiệp quân sự, giá vàng sẽ gặp khó khăn khi lên các mức giá cao hơn.

Trong cuộc thăm dò ý kiến của Kitco News về diễn biến giá vàng tuần này, 11 trong số 21 người dự báo giá vàng sẽ tăng, 6 người dự báo giá vàng sẽ giảm và 4 người có quan điểm trung lập. Tham gia cuộc khảo sát của Kitco là các nhà đầu tư vàng, ngân hàng đầu tư, nhà quản lý quỹ và các chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Việc vàng tiến sát ngưỡng 1.700 USD/oz càng làm tăng thêm niềm tin giá kim loại quý này có thể sẽ nhảy vọt trong thời gian tới. Kinh nghiệm cho thấy khi phiên cuối tuần đóng cửa tăng điểm thì những ngày đầu của tuần tiếp theo cũng rất dễ tăng nếu như lực cầu vẫn đủ mạnh.

Bên cạnh đó, những căng thẳng ở Trung Đông trong thời gian gần đây đã đẩy giá dầu thô lên cao, do vậy, giá vàng tăng theo là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, trong tháng 2, giá vàng chưa thể đi lên là do tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm xuống nhiều hơn mong đợi.

Frank Lesh, nhà môi giới, phân tích về hợp đồng tương lai trên sàn FuturePath Trading cho biết, việc theo sát những động thái của ngân hàng trung ương là điều rất quan trọng bởi “họ sẽ làm cho giá vàng đi xuống khi bán ra thị trường và khi họ tiến hành mua vào, giá sẽ bị đẩy lên rất cao”.

Frank Lesh nhận định: “Nhìn chung, thị trường vàng sẽ tiếp tục đi lên. Tuy nhiên, trong tuần này, thị trường sẽ không biến động nhiều nếu giá cổ phiếu không tăng bởi “mối tương quan giữa vàng và cổ phiếu là rất lớn. Do đó, khi cổ phiếu ổn định hoặc tăng giá, các nhà đầu tư sẽ chọn vàng”.

Peter Thomas, giám đốc phát triển kinh doanh của PFG Precious Metals cho biết, những khách hàng muốn đầu tư dài hạn vẫn chưa muốn chọn vàng là kênh đầu tư của họ.

Richard Baker, biên tập viên của tờ Eureka Miner cho biết, nếu tình hình khu vực Trung Đông không tiếp tục leo thang, giá vàng có thể dao động quanh ngưỡng 1.650/oz vào tuần này bởi những dấu hiệu lạc quan về tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ, Hy Lạp tránh được cuộc vỡ nợ và đồng đô la Mỹ đang mạnh lên so với đồng euro và đồng yên.

T.Sa (t.hợp)