Mở cửa phiên giao dịch ngày cuối tuần qua (11/11), giá vàng giao dịch tại thị trường châu Á ở mức 1.259 USD/ounce, giảm hơn 1,6% so với phiên giao dịch đầu giờ một ngày trước đó (ở mức 1.283 USD/ounce). Nguyên nhân giá vàng tiếp tục giảm mạnh được cho là do trong phiên giao dịch hôm trước đó, thị trường chứng khoán và giá USD đã tăng mạnh trở lại, sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 10/11, Chỉ số chứng khoán Dow Jones (Mỹ) tăng 1,17%, Chỉ số S&P 500 tăng 0,2%, Chỉ số giá USD cũng tăng mạnh và có lúc đạt đỉnh ở mức trên 99 điểm.

Trước đó, nhiều chuyên gia nhận định rằng, giá vàng sẽ tăng mạnh nếu ông Donald Trump đắc cử. Thực tế, sau chiến thắng của ông Donald Trump được công bố trong ngày 9/11, giá vàng thế giới đã tăng mạnh, lên mức 1.337,4 USD/ounce, tương đương mức tăng 4,9%. Thế nhưng, vàng đã nhanh chóng quay đầu giảm trong các phiên sau đó.

Vang nguoc dong sau khi Donald Trump dac cu - Anh 1

.

Phòng Kinh doanh vàng (Tập đoàn Doji) phân tích, chiến thắng của Trump khiến thị trường tài chính toàn cầu đặt vấn đề liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có nâng lãi suất USD sớm hay không. Theo Doji, kết quả của cuộc chạy đua vào Nhà Trắng khiến Fed cần phải đặc biệt cẩn trọng trong việc quyết định lãi suất trong phiên họp cuối năm nay.

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam cho rằng, có thể Fed sẽ tăng lãi suất cơ bản USD vào tháng 12/2016. Tuy nhiên, các dự báo thị trường cho thấy, biên độ tăng lãi suất lần này của Fed chỉ ở mức 0,25%, nên không tạo áp lực lớn lên tỷ giá VND. Chính điều này sẽ tạo áp lực nhất định lên giá vàng.

Trong khi đó, không ít ý kiến cho rằng, việc Fed tăng lãi suất đã được dự báo trước nên đã phần nào ảnh hưởng trực tiếp lên giá vàng. Vả lại, với biên độ điều chỉnh lãi suất lần này sẽ ở trong khoảng hẹp, nên không tác động nhiều đến vàng. Đầu tư vào vàng vẫn được xem là an toàn khi Donald Trump đắc cử, song nhà đầu tư nên thận trọng, nhất là với các nhà đầu tư nhỏ, lẻ trong nước khi giá vàng trong nước vẫn còn chênh lệch lớn với giá thế giới.

Sự kiện ông Donal Trump đắc cử Tổng thống Mỹ đã đẩy giá vàng trong nước tăng lên và cao hơn giá vàng thế giới khoảng 2 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, vàng trong nước đã giảm nhanh, chỉ sau một phiên tăng giá vào ngày 9/11. Giá vàng miếng SJC giao dịch trong ngày cuối tuần được các doanh nghiệp kinh doanh vàng niêm yết ở mức 35,95 - 36 triệu đồng/lượng.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho rằng, vì giá vàng thế giới giảm mạnh trong ngày 11/11, nên các doanh nghiệp cũng chủ động điều chỉnh giảm giá bán. Như vậy, ngày 11/11, giá vàng đã giảm gần 1,4 triệu đồng/lượng so với ngày 9/11, nên những ai đổ xô mua vàng trong ngày 9/11 đã bị lỗ lớn. Do đó, đại diện PNJ khuyến cáo, trong những đợt biến động giá, người dân phải hết sức thận trọng trước các quyết định mua vàng nhằm tránh thiệt hại và rủi ro cho mình.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) nhận định, khả năng giá vàng thế giới sẽ còn tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư và người dân trong nước cần thận trọng, tránh tâm lý bầy đàn.

Thùy Vinh