Sáng nay là phiên thứ 9 liên tiếp vàng trong nước giảm giá. Lý do nào khiến giá vàng trong nước đi xuống thê thảm như vậy trong suốt 2 tuần qua nói riêng, và trong 3 tháng kể từ tháng 7 đến nay?

Vang mat gia the tham thoi gian qua, nguyen nhan do dau? - Anh 1

Giá vàng SJC trong nước đã giảm 4,5 triệu đồng/lượng trong 3 tháng qua.

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng SJC TP Hồ Chí Minh mua vào 35,21 triệu đồng/lượng, bán ra 35,46 triệu đồng/lượng. Vàng SJC Hà Nội mua vào 35,21 triệu đồng/lượng, bán ra 35,46 triệu đồng/lượng.

So với phiên giảm sốc hôm qua (giảm 560 ngàn đồng/lượng mua vào và 530 ngàn đồng/lượng bán ra), giá vàng trong nước hôm nay đã tiếp tục giảm 60 ngàn đồng/lượng theo cả 2 chiều giao dịch. Đây đã là phiên giảm giá vàng thứ 9 liên tiếp với tổng mức giảm gần 1 triệu đồng/lượng.

So với thời điểm đầu tháng 7 (tăng vượt mốc 40 triệu đồng/lượng), giá vàng trong nước đã giảm tới 4,5 triệu đồng/lượng, tương đương mức giảm 11,25%. Giá vàng trong nước giảm không nằm ngoài quy luật của giá vàng quốc tế.

Ở thời điểm giá vàng trong nước đạt mức "kịch trần" hơn 40 triệu đồng/lượng hồi đầu tháng 7 cũng là lúc giá vàng thế giới tăng lên 1.364USD/oz, mức cao nhất kể từ cuối tháng 3/2014. Sở dĩ giá vàng thế giới khi đó tăng cao như vậy vì khi đó nước Anh vừa tiến hành trưng cầu ý dân với kết quả "rời EU".

Việc người dân Anh bỏ phiếu rời EU khiến nhà đầu tư thế giới lo ngại về kết quả kinh doanh. Họ chuyển vốn đầu tư của mình sang kênh kinh doanh dự trữ vàng, một mặt hàng an toàn ở thời điểm nhiều rủi ro đó. Nhu cầu mua vàng thế giới tăng mạnh đã đẩy giá vàng thế giới tăng lên.

Tuy nhiên kể từ thời điểm ấy, giá vàng thế giới đã liên tục biến động mạnh với xu hướng ngày càng giảm dần theo thời kỳ. Hệ quả là giữa tháng 7, giá vàng trong nước chịu một phiên giảm sốc nửa triệu đồng/lượng. Một phiên giảm sốc như vậy cũng xảy ra trong hôm qua 5/10.

Giá vàng thế giới giảm sốc không nằm ngoài quy luật thị trường. Tuyên bố "rời khỏi EU" của Anh nếu thành hiện thực thì cũng chỉ được thông qua trong 2 năm nữa. Bên cạnh đó, từ tháng 7 đến tháng 12 là giai đoạn cuối năm, nhu cầu sản xuất hàng hóa phục vụ lễ Giáng sinh và chào năm mới ở các nước phương Tây tăng cao.

Tình hình khởi sắc trong hoạt động sản xuất ở các nước phát triển như Mỹ và Nhật Bản cũng khiến các nhà đầu tư dần rút vốn từ hoạt động dự trữ vàng sang rót vốn cho hoạt động mở rộng sản xuất kinh doanh. Bằng chứng là từ tháng 8 đến nay, giá dầu thế giới đã tăng từ dưới 40USD/thùng lên sát mốc 50USD/thùng, tương đương mức tăng 25%.

Nguồn vốn dành cho dự trữ vàng giảm đi cũng đồng nghĩa nhu cầu về vàng giảm xuống và nguồn cung tăng lên. Điều này khiến cho giá vàng thế giới liên tục chứng kiến nhiều phiên giảm sốc thời gian qua.

Từ nay đến thời điểm giáng sinh và năm mới, khi nhu cầu mua bán hàng hóa tăng lên, giá vàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm. Do đó nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ khi đầu tư vào vàng, bởi một đợt giảm sốc hoàn toàn có thể tiếp tục diễn ra.

Hải Sơn