(Công lý) - Những phát biểu của Chủ tịch và Phó chủ tịch Fed khiến cho giá vàng lao dốc ở phiên cuối tuần. Điều này làm cho giới phân tích bi quan về giá vàng tuần tới trong khi nhà đầu tư vẫn lạc quan.

Tại cuộc họp các ngân hàng trung ương ở Jackson Hole hôm 26/8, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen đã phát biểu ngụ ý rằng cho rằng quyết định nâng lãi suất vẫn phụ thuộc vào diễn biến của số liệu kinh tế sắp tới. Dù không đưa ra lộ trình rõ ràng nhưng bà Yellen cũng chỉ ra những tiến bộ trong thị trường lao động của Mỹ và kỳ vọng kinh tế tăng trưởng với tốc độ trung bình, củng cố quan điểm cho rằng Fed có thể nâng lãi suất trong tương lai gần.Ngay sau đó, Phó chủ tịch Fed Stanley Fischer tái khẳng định việc nâng lãi suất vẫn đi đúng quỹ đạo trong năm nay.

Phát biểu với quan điểm chủ chiến của ông Stanley Fischer ngay trong phiên cuối tuần chìm sâu xuống mức 1.320 USD/ounce dù trước đó đã vọt lên 1.341,60 USD/ounce.

Trong một diễn biến khác, những tín hiệu của việc giảm sút sức mua trên thị trường kỳ hạn của các quỹ đầu cơ như ETF và SPDR cũng cho thấy nhu cầu của các nhà đầu tư đối với vàng đang bị suy yếu. Thị trường chứng khoán tăng điểm cũng gây tác động xấu lên giá vàng. Những điều này khiến cho các chuyên gia tiếp tục có cái nhìn bi quan về giá vàng tuần tới.

Vang lao doc, gioi phan tich bat dong y kien voi nha dau tu - Anh 1

Giới phân tích bi quan về giá vàng tuần tới còn nhà đầu tư vẫn lạc quan

Kitconews dẫn kết quả khảo sát của Wall Street cho thấy có tới 46% chuyên gia cho rằng giá vàng tuần tới sẽ giảm; 39% nhận định giá của kim loại quý này sẽ tăng, và 15% tỏ thái độ trung lập.

Không quá bi quan như giới phân tích, nhà đầu tư vẫn đặt niềm tin vào vàng. Theo kết quả khảo sát của Main Street, trong số 1.060 nhà đầu tư tham gia khảo sát có 606 người (tương ứng 57%) cho rằng giá vàng tuần tới tăng, 296 nhà đầu tư (28%) nhìn nhận giá vàng sẽ giảm và 158 người (15%) dự đoán giá vàng sẽ đi ngang.

Tuần trước giới phân tích và nhà đầu tư cũng bất đồng quan điểm khi nhìn nhận về tương lai của vàng. Cuối cùng, giới phân tích đã đúng khi tính giá vàng đã có một tuần giảm 1,5% sau 2 tuần tăng liên tiếp. Còn hôm thứ Năm, Quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã giảm 0,19 % đến 956,59 tấn.

Giá vàng SJC trong nước cũng đã trải qua một tuần u ám. Mức giá vàng miếng SJC cao nhất trong tuần đạt ngưỡng 36,56-36,62 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), trong khi đó mức giá thấp nhất là 36,22-36,48 triệu đồng/lượng.

Phiên cuối tuần, bất chấp sự tác động của giá vàng thế giới, giá vàng miếng SJC tại công ty VBĐQ Sài Gòn chốt phiên tại 36,29-36,55 triệu đồng/lượng. Tại tập đoàn DOJI, mức giá vàng miếng SJC đóng phiên ở 35,45-36,53 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng trong nước có những phiên ghi nhận việc mua vào của các nhà đầu tư lớn hơn lượng giao dịch. Tuy nhiên, điều đó chưa đủ để tạo nên sức hấp dẫn cho thị trường. Đa số nhà đầi tư vẫn lựa chọn phương thức thu hẹp trạng thái lại và chờ đón những con sóng mới.

Tuần tới, giới đầu tư đang trông đợi vào số liệu kinh tế của Mỹ cũng như sự tăng giảm của đồng đô la. Theo Colin Cieszynski, nhà phân tích tại CME Markets, nhiều yếu tố kỹ thuật sẽ phá vỡ xu hướng đi lên của giá vàng. PMI và báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Mỹ sẽ cho manh mối khả năng lãi suất có tăng trong tháng 9 hay không, và điều này sẽ tác động lên giá vàng.

Ralph Preston, giám đốc Heritage West Financial nói rằng sẽ không có gì ngạc nhiên nếu, giá vàng mất đi khoảng 50 USD trong tuần tới. Theo ông, giá vàng sẽ dao động trong khoảng 1.315-1.369 USD/ounce, và cũng có thể quay trở lại mức giá 1.275 USD/ounce.

Tuy vậy vẫn có những quan điểm cho rằng vàng sẽ tăng giá bất chấp việc Fed có tăng lãi suất hay không. Adrian Day, chủ tịch kiêm giám đốc điều hàng Adrian Day Asset Management nhìn nhận rằng Chủ tịch Fed vẫn tỏ ra thận trọng và muốn có điều kiện hoàn hảo trước khi nâng lãi suất, và điều này sẽ mang lại lợi ích cho vàng.