Vàng tiếp tục đi xuống, hướng tới phiên phiên giảm thứ ba liên tiếp trong phiên 17/4 tại thị trường châu Á cùng với sự sa sút của đồng euro, khi nỗi lo nợ công châu Âu một lần nữa trỗi dậy mà tâm điểm lần này là Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, giá vàng đã không giảm sâu do vàng vẫn là "nơi trú ẩn an toàn."

[Mối lo nợ công Tây Ban Nha đẩy đồng euro xuống]

Lòng tin vào đồng euro vẫn dễ bị lung lay trước thời điểm Tây Ban Nha tiến hành đợt bán trái phiếu vào cuối ngày 17/4.

Tây Ban Nha dự kiến sẽ phải trả lãi suất cao hơn đối với trái phiếu ngắn hạn sắp tung ra, vì trước đó, nỗi lo thâm hụt ngân sách và sự ốm yếu của lĩnh vực ngân hàng đã đẩy lãi suất trái phiếu dài hạn của nước này lên trên 6%.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, sự an toàn của vàng có thể sẽ thu hút khách mua trở lại nếu tình hình tại châu Âu bớt căng thẳng.

Ed Meir, nhà phân tích thuộc INTL FCStonen cũng cho rằng, nếu điều kiện tín dụng tại châu Âu sa sút, vàng cùng với USD sẽ được lợi.

Trưa cùng ngày trên sàn giao dịch Singapore, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.649,70 USD/ounce, đưa vàng hướng tới phiên giảm thứ ba liên tiếp tính từ phiên cuối tuần trước.

Trong khi đó, giá vàng Mỹ kỳ hạn giao dịch điện tử tại đây ít thay đổi và dừng ở mức 1.650,80 USD/ounce.

Trong khi đó, chuyên gia Lynette Tan thuộc Công ty Phillip Futures tại Singapore lại cho rằng, đồng USD mạnh lên sẽ giúp vàng được giá, đặc biệt là khi kinh tế Mỹ có vẻ đang vững đà hồi phục. Một khi nhà đầu tư mua vào đồng USD vì lý do an toàn, vàng sẽ chỉ dao động trong khoảng 1.600-1.660 USD/ounce.

Giới đầu tư đang chờ cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong tuần tới để xem thái độ của Ngân hàng Trung ương Mỹ đối với gói nới lỏng định lượng (QE) tiếp theo. Gói QE3 của Mỹ được nhiều nhà phân tích kỳ vọng sau khi số liệu chính thức cho thấy tình hình việc làm của Mỹ yếu hơn dự kiến trong tháng 3/2012.

Vàng kỳ hạn giảm hơn 10 USD trong phiên 16/4 tại thị trường phương Tây, trong bối cảnh giới đầu tư đang dõi theo thị trường nợ Tây Ban Nha với lo ngại rằng cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu đang bước vào một giai đoạn khó khăn mới.

Theo nhận định của các nhà phân tích thị trường, việc lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Tây Ban Nha tiếp tục tăng cùng với những vấn đề nan giải khác của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) là những nhân tố chi phối thị trường vàng trong phiên giao dịch đầu tuần.

Những lo ngại về tình hình châu Âu đã khiến đồng USD tăng giá so với đồng euro lúc đầu phiên, qua đó thúc đẩy hoạt động bán ra trên khắp các thị trường hàng hóa, trong đó có thị trường kim loại quý./.

Trang Nhung (TTXVN)