TT - Sáng 25-2, trên đường ven biển Nguyễn Tất Thành, hàng trăm ngư dân quận Thanh Khê, Đà Nẵng đã tổ chức lễ hội cầu ngư diễn ra vào ngày 16 tháng giêng âm lịch hằng năm và trở thành ngày truyền thống để các ngư dân bày tỏ lòng thành kính với các vị thủy thần, cầu mong một mùa đánh bắt bội thu trong năm mới.

Người dân gọi trâu là “ông cầu” để cầu mong một năm mới may mắn - Ảnh: Quang Thế

* Cùng ngày, hàng vạn người dân địa phương và du khách đã đổ về xã Hải Lựu (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) để xem lễ hội chọi trâu. Đây là lễ hiến sinh của tục cầu mưa - nghi lễ phổ biến của cư dân vùng lúa nước, kéo dài trong hai ngày.

* Chiều 25-2, ông Nguyễn Huy Đức, trưởng Ban quản lý chùa Hương (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), cho biết từ đầu năm đến nay có hơn 80 vạn lượt người về chùa vãn cảnh, cầu an, tăng đột biến so với năm ngoái.

Lễ hội chùa Hương Hà Tĩnh bắt đầu diễn ra từ mồng 6 tết và kéo dài đến 18-2 âm lịch. “Các nhà nghiên cứu cho rằng chùa Hương ở Hà Tĩnh có từ thời nhà Trần (thế kỷ 13), nghĩa là có trước chùa Hương ở Hà Nội hàng trăm năm” - ông Đức cho hay. Theo ông Đức, lễ hội chùa Hương Hà Tĩnh năm nay đã hạn chế được những hình ảnh phản cảm ở chốn linh thiêng. Mỗi du khách đến chùa chỉ được phép thắp một cây hương.

Phát hiện xe công đi lễ hội, báo ngay với chủ tịch UBND tỉnh

Ngày 25-2, nguồn tin từ văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Văn Chiến vừa có ý kiến chỉ đạo: Nghiêm cấm và xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, tập thể cơ quan, đơn vị sử dụng xe công đi lễ hội, đền, chùa; tổ chức đi lễ hội, đền, chùa trong giờ làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Nội vụ kiểm tra công vụ đột xuất các đơn vị theo chỉ đạo nêu trên để báo cáo UBND tỉnh. Bên cạnh đó, ông Trịnh Văn Chiến đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp, các cơ quan thông tin đại chúng và nhân dân giám sát, phát hiện những trường hợp vi phạm ý kiến chỉ đạo nêu trên, phản ánh ngay với chủ tịch UBND tỉnh qua số điện thoại: 0373853079, hoặc 0912921436 để xử lý theo quy định của Nhà nước.

HÀ ĐỒNG