Thêm các tập đoàn lớn bị nhà chức trách Hàn Quốc nghi ngờ có dính lứu đến vụ scandal chính trị đang làm rúng động xã hội nước này.

Van phong Lotte bi kham xet lien quan den be boi cua tong thong Han Quoc - Anh 1

Tập đoàn Lotte sở hữu chuỗi bán lẻ hàng đầu Hàn Quốc

Ngày hôm nay 24/11, các công tố viên Hàn Quốc đã tiến hành khám xét văn phòng của 2 tập đoàn lớn hàng đầu Hàn Quốc là Lotte và SK, liên quan đến nghi vấn các tập đoàn này đóng góp một khoản tiền lớn vào hai tổ chức phi lợi nhuận nằm dưới quyền "bạn thân" của Tổng thống Park Geun Hye, đổi lại là nhận được một số ưu đãi trong kinh doanh.

Tổng cộng đoàn công tố viên đã tiến hành kiểm tra tại 10 địa điểm khác nhau, bao gồm cả trụ sở tập đoàn Lotte tại trung tâm Seoul và Hội đồng SK SUPEX - cơ quan quyền lực đứng đầu của tập đoàn SK. Họ được cho là đã thu giữ nhiều tài liệu và ổ cứng máy tính liên quan đến hoạt động kinh doanh "hàng miễn thuế" của 2 tập đoàn trên và sẽ tiến hành điều tra trong thời gian tới.

Trước đó vào ngày hôm qua 24/11, các công tố viên Hàn Quốc đã tiến hành khám xét văn phòng của Tập đoàn Samsung với nghi án tương tự. Cuộc khám xét nhằm làm rõ những nghi vấn xung quanh việc Samsung đã cung cấp 2,8 triệu euro cho công ty do bà Choi Soon Sil và con gái đồng sở hữu tại Đức, nhằm hỗ trợ cho việc luyện tập của con gái trong bộ môn đua ngựa.

Tuấn Ngọc (Theo Yonhap)