Trụ sở của đảng Cộng hòa ở North Carolina bị tấn công bằng bom cháy, trong khi tòa nhà bên cạnh xuất hiện dòng chữ đe dọa "Những kẻ phát xít đảng Cộng hòa".

Van phong dang Cong hoa o quan Cam bi phong hoa - Anh 1

Nhà chức trách địa phương cho biết một chai chứa chất gây cháy tối 15/10 bị ném qua cửa sổ phía trước văn phòng, vụ cháy đã phá hủy nội thất và các vật dụng bên trong, NBC News đưa tin.

Tòa nhà sát bên cạnh xuất hiện dòng chữ phun sơn mang nội dung đe dọa "những kẻ phát xít đảng Cộng hòa phải rời đi hoặc sẽ gánh hậu quả", cùng với biểu tượng thập ngoặc của Đức quốc xã.

Một chủ cửa hàng gần đó phát hiện thiệt hại vào sáng hôm sau. Giới chức địa phương cho biết không có người bị thương trong vụ việc "dường như là vụ tấn công vào trụ sở đảng Cộng hòa". Cảnh sát chưa xác định được nghi phạm.

Emily Weeks, phát ngôn viên đảng Cộng hòa ở North Carolina nói rằng văn phòng hoàn toàn bị phá hủy, có thể những lá phiếu bầu vắng mặt đã hoàn tất cũng bị tiêu tan. Bà nói văn phòng không nhận được lời đe dọa nào trước đó.

Ông Donald Trump miêu tả những người đứng sau vụ việc này là "những con vật đại diện cho Clinton và người của đảng Dân chủ ở North Carolina".

"Họ phóng hỏa văn phòng của chúng ta ở quận Cam vì chúng ta đang thắng", ông Trump viết trên Twitter.

Dallas Woodhouse, một quan chức đảng Cộng hòa, đã lên án mạnh mẽ hành động phạm pháp, cho rằng "tất cả người Mỹ nên cảm thấy bị xúc phạm" bởi "vụ tấn công bạo lực chống lại nền dân chủ của nước Mỹ". Ông cho rằng việc bảo đảm an ninh cho tất cả văn phòng của đảng Cộng hòa và các sự kiện ở bang này cần được tăng cường cho tới ngày bầu cử 8/11.

Tom Stevens, thị trưởng Hillsborough khẳng định đây là hành động vượt xa mục đích phá hoại tài sản, nó làm giảm sự tôn trọng và liêm chính đối với việc thực hiện quyền của công dân của người Mỹ. Ông nhấn mạnh những hành động tương tự "không có chỗ trong cộng đồng của chúng ta".

Chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton cũng lên tiếng chỉ trích hành động phá hoại là "khủng khiếp và không thể chấp nhận được".

Khánh Lynh