Văn phòng đảng Cộng hòa ở quận Cam, Bắc Carolina bị tấn công bằng bom xăng cùng thông điệp "Những kẻ Cộng hòa phát xít hãy biến đi"!

Theo cảnh sát, một can xăng được ném qua cửa sổ phía trước văn phòng đảng Cộng hòa ở Bắc Carolina tối 16/10 khiến đồ đạc và các vật dụng bên trong văn phòng bị thiêu rụi. Cùng lúc đó, tòa nhà sát bên cạnh văn phòng này cũng xuất hiện dòng chữ phun sơn graffiti: "Những kẻ Cộng hòa phát xít hãy biến đi" cùng với biểu tượng dấu thập ngoặc của Đức quốc xã thời Thế chiến II.

Cảnh sát địa phương cho biết không có người bị thương, đồng thời cũng chưa xác định được kẻ ném bom. Sau khi hay tin dữ, Donald Trump miêu tả những kẻ chủ mưu vụ này là "những con vật đại diện cho Hillary Clinton và người của đảng Dân chủ ở Bắc Carolina". Ông viết trên Twitter: “Họ đã phóng hỏa văn phòng của chúng ta ở quận Orange vì chúng ta đang thắng".

Thị trưởng Hillsborough Tom Stevens khẳng định rằng đây là hành động vượt xa mục đích phá hoại tài sản, làm giảm sự tôn trọng và liêm chính đối với việc thực hiện quyền công dân của người Mỹ, rằng những hành động tương tự "không có chỗ trong cộng đồng của chúng ta". Ê kíp chiến dịch tranh cử của Hillary cũng lên tiếng chỉ trích hành động phá hoại là "khủng khiếp và không thể chấp nhận được".

Van phong dang Cong hoa bi khung bo bang bom xang - Anh 1

Đồ đạc và vật dụng trong văn phòng bị bom xăng thiêu rụi. Ảnh: NBC

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại bang Bắc Carolina là Dallas Woodhouse gọi đây là vụ tấn công kinh hoàng của khủng bố chính trị. Ông Woodhouse cho rằng bất cứ người Mỹ nào dù theo đảng Cộng hòa, Dân chủ hay Độc lập đều giận dữ trước cuộc tấn công bạo lực chống lại nền dân chủ này.

Trong khi đó, người phát ngôn đảng Cộng hòa tại bang này là Kami Mueller nói rằng bom xăng đã được ném qua cửa sổ với mục đích phá hoại, nhưng điều đó sẽ không ngăn được những người tốt thực hiện quyền bầu cử chính đáng của họ. Theo lời bà, trước đó văn phòng không nhận được bất kỳ lời đe dọa nào từ những kẻ chủ mưu và có thể những lá phiếu bầu vắng mặt đã hoàn tất cũng bị cháy.

Thống đốc bang Bắc Carolina Pat McCrory cũng gọi đây là vụ tấn công vào nền dân chủ, đồng thời tuyên bố sẽ dồn toàn lực hỗ trợ cơ quan bảo vệ luật pháp điều tra vụ việc. Ông cũng ra lệnh cho các cơ quan chức năng, nhất là cảnh sát, hãy tăng cường an ninh xung quanh cả hai văn phòng của đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ từ đây cho đến hết ngày bầu cử 8/11 sắp tới.

Anh Dũng (Theo NBC, 10/2016)