GiadinhNet - “Tôi vừa viết vừa rơi nước mắt. Bao kỷ niệm với từng chi tiết nhỏ đều sống dậy…”, nữ thi sĩ Phan Thị Thanh Nhàn chia sẻ.

Nhà văn Tô Hoài – tác giả của nhiều tập sách “gối đầu giường” của biết bao thế hệ độc giả đã qua đời ở tuổi 95. Tính đến nay, hơn 60 năm lao động nghệ thuật, ông đã có hơn 100 tác phẩm thuộc nhiều thể loại và được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật.

Cây đại thụ của văn học Việt Nam trút hơi thở cuối cùng sau thời gian dài chống chọi với nhiều căn bệnh khác nhau, nhiều lần vào ra bệnh viện. Có lần, ông từng đùa: “Phải dành hết vài trang giấy A4 may ra mới ghi đủ số lần tôi vào viện”.

Trước sự ra đi của tác giả “Dế mèn phiêu lưu ký”, đông đảo văn nghệ sĩ và công chúng đã bày tỏ niềm tiếc thương và kính trọng cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách của nhà văn.

Nhà văn Tô Hoài ra đi là mất mát lớn cho văn học Việt Nam.

Chia sẻ với PV Báo điện tử GiadinhNet, nhà thơ, nhà báo Phan Thị Thanh Nhàn cho biết: “Tôi vừa ngồi viết xong một bài báo. Vừa viết vừa rơi nước mắt. Bao kỷ niệm với từng chi tiết nhỏ đều sống dậy... Quả thật , được cùng làm việc với nhà văn Hà Nội giản dị, hóm hỉnh, say mê làm việc như Tô Hoài là một may mắn của tôi. Nhà văn đã dạy tôi rất nhiều, ví dụ: “Làm báo như người làm xiếc trên dây, phải thật vững vàng trước chông chênh dư luận hay muốn viết văn thì điều cần nhất là chi tiết. Mà chi tiết chỉ có trong đời sống...”

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ cũng tâm sự về kí ức không thể nào quên: “Có nhiều kỷ niệm của nhà bác và nhà cháu, trong những trang nhật ký bố mẹ viết cho cháu từ khi cháu 2 tuổi đã gắn với tên bác. Năm ngoái, mẹ cháu cũng bắt đầu chuyến công tác mới, rộng dài hơn những chuyến đi xưa. Hôm nay, cháu nghĩ bác cũng vừa lên đường đi công tác, thong thả nhẩn nha phiêu du với ánh mắt hóm hỉnh, lấp lánh của người biết hết, hiểu hết, nhân hậu và bao la tình yêu với con người.”

Họa sĩ Đỗ Đức nhớ về những kỷ niệm “khắc cốt ghi tâm” khi nhà văn Tô Hoài ốm nặng: “Ông không thể đứng dậy đi lại được như mọi khi, nhưng vẫn có nụ cười tiễn tôi ra cửa. Lần nào cũng vậy, nụ cười mỉm chưa khi nào vắng trên môi mỗi lần tôi gặp ông cho đến lúc chia tay”.

“Vĩnh biệt ông, một trong hai nhà văn thân thuộc nhất (cùng với ông Vũ Tú Nam) trong những năm tháng tuổi thơ nghèo khó nơi xó rừng của tôi. Chỉ một chú dế thôi, đã khiến niềm say mê có sẵn với cây cỏ, hoa lá, côn trùng... của một bé gái càng trở nên bất tận”, nhà văn Đỗ Bích Thúy xúc động.

Cùng chung niềm thương tiếc, Tiến sĩ Đỗ Hải Phong - ĐHSP Hà Nội còn ca tụng Tô Hoài như một nhà văn phong tục xuất sắc của vùng đất ven đô Hà Nội, người kể chuyện có duyên vào bậc nhất của văn học Việt Nam thế kỷ XX. “Vĩnh biệt ông, chứng nhân và là người cuối cùng của một thời đại, một thế hệ văn chương Việt Nam!”, TS. Đỗ Hải Phong nói.

Tự thấy mình thật may mắn khi có dịp gặp gỡ nhà văn Tô Hoài, nhạc sĩ Nguyễn Lê Tâm - tác giả ca khúc “Nhắn tuổi 20” nổi tiếng một thời xúc động chia sẻ với PV GiadinhNet: “Thỉnh thoảng tôi cũng may mắn được gặp bác Tô Hoài trong các cuộc đông người. Bây giờ thật tiếc là bác đã thực sự ngừng viết nhưng chú Dế Mèn vẫn tiếp tục bay nhảy cùng các cháu thiếu nhi. Xin vĩnh biệt nhà văn Tô Hoài và xin chia sẻ nỗi đau cùng gia đình bác!”

Lữ Mai